Cảnh sát Italy cho biết: 15 người di cư Hồi giáo vừa mới bị bắt giữ hôm thứ Năm (16/4) do cáo buộc ném 12 người Ki-tô hữu xuống biển.

Theo tường thuật của CNN, khoảng 105 người di cư đã lên tàu rời cảng Lybia vào thứ Ba tuần này (14/4). Hầu hết trong số đó đều là những tín đồ Hồi giáo đến từ các quốc gia ở Châu Phi, bao gồm Bờ biển Ngà, Mali, và Senegal. Theo kế hoạch, con tàu sẽ cập cảng Italy, đưa những người di cư thoát khỏi đói nghèo và các cuộc xung đột tại Châu Phi.

Tuy nhiên, khi đi ngang qua Địa Trung Hải, các cuộc ẩu đả và xung đột tín ngưỡng giữa những người theo đạo Hồi và tín đồ Ki-tô hữu đã khiến 12 người Ki-tô hữu bị ném xuống biển.

Nhân chứng cho biết những nạn nhân này đều đến từ Ghana và Nigeria. Nhiều người Ki-tô khác đã may mắn thoát khỏi thảm cảnh tương tự nhờ sự đoàn kết và gắn chặt với nhau.

Con tàu đã bị hải quân Italy chặn lại. Sau đó, họ chuyển hành khách trên boong sang một con tàu khác có treo cờ Panama. Ngày 15/4, khi tàu thả neo tại thành phố Palermo trên đảo Sicily, phía Nam của Italy, 15 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Đảo Sicily được coi là “miền đất hứa”, nơi hàng trăm ngàn người tị nạn từ Châu Phi và Trung Đông lựa chọn để thoát khỏi đói nghèo và chiến tranh.
Đảo Sicily được coi là “miền đất hứa”, nơi hàng trăm ngàn người tị nạn từ Châu Phi và Trung Đông lựa chọn để thoát khỏi đói nghèo và chiến tranh.

Mỗi năm có hàng ngàn người Phi Châu và Trung Đông mạo hiểm vượt biển để tìm đến thế giới phương Tây. Theo UNHCR, từ năm 2008 đến 2013 mỗi năm có khoảng 10.000 đến hơn 60.000 người Phi Châu di cư sang Châu Âu. Riêng trong năm 2014, con số này tăng vọt lên trên 200.000 người. Những con tàu vượt biên thường không được trang bị đầy đủ, trong khi số người trên tàu quá lớn và thường dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc. Theo CNN, ít nhất 3.200 người đã tử vong khi cố tìm cách vượt biển.

Tính từ năm 2000 cho đến nay, Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM – International Organization for Migration) đã thống kê gần 22.000 người chết khi băng qua Địa Trung Hải.

Hồng Liên tổng hợp