Những đồng xu vàng trị giá hàng triệu bảng Anh có niên đại từ thế kỷ V mới đây đã được tìm thấy tại một nhà hát cũ ở Italia. Hơn nữa, chúng vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn.

Hôm 5/9, khi đang phá dỡ nhà hát cũ Cresson tại Como, Italia, những người thợ xây dựng đã phát hiện một chiếc lọ chứa đầy những đồng xu vàng.

italia tim thay nhung dong vang quy gia tai mot nha hat cu
Những đồng xu vàng từ thế kỷ V được phát hiện tại một nhà hát cũ ở Italia. (Ảnh: Facebook)

Các nhà khảo cổ học sẽ phân tích và xác định chính xác thời gian đúc trước khi gửi số xu vàng đó tới một bảo tàng.

Nhà khảo cổ học Luca Rinaldi cho biết: “Chúng tôi chưa thể xác định giá trị chính xác của những đồng xu này vì hiện chúng không còn được lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng đây là một phát hiện hy hữu và vô giá”.

Ông Rinaldi khẳng định quá trình xác định niên đại của các đồng xu sẽ không tốn quá nhiều thời gian vì chúng được bảo quản khá tốt.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Italia Alberto Bonisoli cho biết, Bộ này sẽ nghiên cứu nhằm xác định giá trị lịch sử và văn hóa của những cổ vật được tìm thấy.

Nhà hát Cressoni khánh thành năm 1870, sau đó được chuyển đổi thành một rạp chiếu phim trước khi đóng cửa vào năm 1997. Nhà hát hiện bị phá dỡ để xây dựng một khu dân cư sang trọng.

Các nhà chức trách dự kiến tạm hoãn xây dựng để khai quật di tích này trên quy mô lớn hơn.

Hoài Phương (Tổng hợp)