Chính phủ Italia mới đây quyết định cung cấp đất cho những gia đình có con thứ 3 nhằm giải quyết tỷ lệ sinh giảm ở nước này.

Italia cam kết cung cấp đất nông nghiệp trong thời hạn 20 năm cho những gia đình sinh thêm con thứ ba trong khoảng thời gian từ năm 2019-2021. Đây là động thái nhằm khích lệ việc sinh nhiều con của chính phủ nước này.

Ngoài ra, các gia đình cũng được vay 200.000 Euro (gần 230.000 USD) không lãi suất nếu họ mua nhà đầu tiên ở gần khu đất mới được cấp.

Bộ trưởng Nông nghiệp Italia Gian Marco Centinaio nói: “Người dân Italia ngày càng sinh ít con và chúng tôi cần phải làm gì đó để thay đổi việc này. Đó là lý do vì sao chúng tôi ưu tiên khu vực nông thôn, nơi dễ khuyến khích mọi người sinh con hơn”.

Đối với người nước ngoài sống tại Italia, họ phải sống ở đây ít nhất 10 năm mới được hưởng quyền lợi này.

italia thuong dat cho gia dinh sinh con thu 3
Italia cấp đất cho những gia đình sinh thêm con thứ 3 nhằm giảm tỷ lệ sinh thấp. (Ảnh: Euro News)

Italia là quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất ở châu Âu, chỉ có khoảng 464.000 ca sinh được đăng ký vào năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng sự thiếu hụt phúc lợi xã hội chăm sóc trẻ em, trở ngại trong công việc của các bà mẹ và sự suy thoái kinh tế khiến nhiều người Italia không muốn sinh con.

Các quốc gia khác như Nga, Phần Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha cũng đang đối mặt với tỷ lệ sinh thấp. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trung bình cứ 3 nước phát triển thì một nước có tỷ lệ sinh quá thấp và đang phải tìm các chính sách để thúc đẩy.

H.Đ (Tổng hợp)