Ngày 12/12, Italia tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngành khí đốt sau khi các nguồn cung cấp bị gián đoạn do ảnh hưởng của vụ nổ ở một trong những trạm tiếp nhận khí đốt lớn nhất châu Âu đặt tại quốc gia láng giềng Áo. 

Trong thông báo mới đưa ra, Chính phủ Italia nêu rõ từ sáng 12/12, nguồn cung khí đốt từ Nga sang nước này đã bị gián đoạn tại Áo sau vụ nổ kể trên.

Chính phủ Italy sẽ huy động nguồn khí đốt dự phòng để đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho các khách hàng trong nước. Giới chức cũng bám sát sự cố để nắm bắt tình hình và thời gian dự tính có thể cấp khí đốt trở lại thông qua hệ thống ống dẫn này.

Trước đó, theo cảnh sát Áo, một vụ nổ kèm theo cháy dữ dội xảy ra vào lúc gần 9h sáng (giờ địa phương) tại Baumgarten, miền Đông nước Áo. Các xe chữa cháy, xe cứu thương và trực thăng cứu hộ đã được điều động gấp tới khu vực xảy ra vụ nổ, và đám cháy đã được dập tắt trong thời gian ngắn sau đó.

“Có 21 người bị thương và 1 người chết”, Cảnh sát trưởng Markus Haindl cho biết sau khi vụ nổ xảy ra tại một kho khí đốt tự nhiên của công ty dầu-khí OMV ở Bauumgarten.

Giới chức nhấn mạnh: “Chúng tôi không thế nói thêm, chúng tôi đang bắt đầu điều tra. Có hàng trăm lính cứu hỏa, nhân viên cứu nạn và cảnh sát đang có mặt tại hiện trường thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả”. Tuy nhiên, ông Haindl cũng cho biết không có dấu hiệu của một vụ khủng bố.

Cảnh sát địa phương thúc giục người dân đến hiện trường và “làm theo hướng dẫn” từ nhà chức trách.

Dưới sức nóng cực lớn của khí đốt, hàng loạt xe hơi đỗ gần đó đều bị nóng chảy một phần. Cảnh sát đã khoanh vùng nguy hiểm, khuyến cáo mọi người không được đến gần. Mọi hoạt động của trung tâm khí đốt đều bị dừng lại.

italia ban bo tinh trang khan cap sau vu no tram trung chuyen khi dot tai ao
Một chiếc xe bị hư hại dưới sức nóng của vụ nổ (ảnh: Getty)

Là một trong những trung tâm khí đốt lớn nhất của Áo, hàng năm Baumgarten tiếp nhận khoảng 40 tỉ m3 khí nhập từ Nga, Na Uy và một số nơi khác và phân phối lại tới một số thị trường láng giềng Châu Âu trong đó có Đức và Italia.

Thùy Linh