Vụ cháy chung cư Grenfell Tower đã gây ra tổn thất về người lớn nhất ở London từ Thế chiến II.

Ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nhấn chìm tòa chung cư ở London trong tuần này, theo cảnh sát cho biết hôm 17/6. Thủ tướng Anh, bà Theresa May, thừa nhận rằng phản ứng của chính phủ đã không đủ mức, theo Reuters.

Trước làn sóng dư luận giận dữ về cách chính phủ xử lý vụ việc, bà May đã gặp gỡ các cư dân Grenfell Tower và cam kết giám sát quá trình phục hồi. Bà cũng đã thông báo Chính phủ Anh sẽ chi 6,4 triệu USD để hỗ trợ các công tác cứu trợ khẩn cấp cho người dân sống tại tòa nhà. Thủ tướng Anh cam kết sẽ bố trí nhà ở mới cho những người mất nhà ở sau vụ cháy trong vòng 3 tuần sau thảm họa này.

Cảnh sát trưởng London Cundy nói rằng con số thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn hôm 14/6 đã tăng lên 58 người. Nếu con số này được xác nhận, vụ cháy Grenfell Tower đã gây ra tổn thất về người lớn nhất ở London từ Thế chiến II.

Ngoài ra còn có ít nhất 74 người bị thương, trong đó có 19 người nhập viện và 10 trường hợp nguy kịch, theo ABC News.

Ông Cundy nói rằng những người cứu hộ không còn hy vọng tìm thấy bất cứ ai sống sót bên trong tòa nhà.

Tòa chung cư Grenfell sau hỏa hoạn. (Ảnh: Getty Images)

Hiện chưa rõ có bao nhiêu cư dân bên trong tòa nhà lúc bốc cháy. Nhưng chung cư này được xây vào năm 1974 và có 120 căn hộ.

Cảnh sát Anh cho biết việc nhận dạng các nạn nhân có thể mất một thời gian dài và nhiều khả năng họ sẽ không thể nhận dạng toàn bộ các nạn nhân. Các nhà khoa học so sánh vụ cháy với cuộc tấn công khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ năm 2001, trong đó 40% số nạn nhân không bao giờ được xác định danh tính.

Hơn 1.000 người biểu tình phản đối Thủ tướng Anh

Hơn 1.000 người hôm nay tập trung trước dinh Thủ tướng Anh để thể hiện thái độ tức giận và phản đối cách thức bà Theresa May xử lý vụ cháy chung cư Grenfell, theo Guardian.

Biểu tình lớn ở London (Ảnh: Getty Images)

Ngoài ra, chiều ngày 16/6, nhiều người cũng tụ tập bên ngoài nhà thờ Thánh Clement để thể hiện thái độ phản đối Thủ tướng Anh. Thậm chí khoảng 70 người quá khích đã đuổi theo xe bà May và la hét một cách thù địch, khiến cảnh sát phải tạo ra “hàng rào sống” để ngăn chặn.

Nữ hoàng phát biểu

Phát biểu tại London, Nữ hoàng Elizabeth II cho biết, trong những tháng gần đây, nước Anh liên tiếp chứng kiến những thảm họa kinh hoàng, như vụ cháy chung cư và các vụ tấn công khủng bố mới đây tại London và Manchester.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh nước Anh đang cho thấy quyết tâm đương đầu với khó khăn, cũng như hỗ trợ nạn nhân bị thương và thiệt hại tài sản sau vụ hỏa hoạn để giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng cháu trai là Hoàng tử William đã tới thăm các nạn nhân sống sót sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Thanh Long

Xem thêm: