Các cuộc không kích và pháo binh của chính phủ bên ngoài thủ đô Syria đã làm ít nhất 23 người dân thiệt mạng vào Chủ nhật, ngay trước cuộc đàm phán hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Geneva, theo AP.

Chính phủ Syria đã phát động một đợt tấn công vào các khu dân cư ở vùng ngoại ô Đông Ghouta của Damascus bằng máy bay phản lực và pháo binh, theo nhóm giám sát của Cơ quan Phụ trách Nhân quyền Syria cho biết.

Thảm cảnh sau các cuộc không kích của chính quyền Douma, gần Damascus, Syria vào chủ nhật 26/11. (Ảnh:  AP)

Trung tâm Truyền thông Media Ghouta địa phương cho biết 23 người dân đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Ở Đông Ghouta, điều kiện sống của người dân rất khó khăn vì thiếu lương thực và thuốc men do sự phong tỏa của chính phủ Syria. Liên Hợp Quốc nói rằng có khoảng 350.000 người đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp ở khu vực này.

Hồi đầu tháng này, phe nổi dậy Syria đã tấn công một căn cứ quân sự của chính phủ gần đó. Họ thu giữ vũ khí và đạn dược. Vào Chủ Nhật, phe nổi dậy Syria và lực lượng chính phủ vẫn đang tấn công nhau trong khu liên hợp nằm bên ngoài thị trấn Harasta, cũng ở Đông Ghouta.

Cơ quan giám sát cho biết vào ngày thứ Bảy (25/11), một trong những vị tướng chủ chốt thuộc quân đội chính phủ đã thiệt mạng trong trận chiến. Vào Chủ nhật, các kênh truyền thông của chính phủ đã đưa tin về cái chết của ông.

Xe bom nổ ở thủ đô Syria. (Ảnh: Getty Images)

Nhóm các nhà hoạt động DeirEzzor 24 cho biết cũng vào Chủ nhật, có ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích vào một ngôi làng Hồi giáo (IS) thuộc miền đông Syria.

Cơ quan giám sát cũng cho biết có ít nhất 34 thường dân thiệt mạng trong cuộc không kích của Nga. 

Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phe đối lập Syria ở Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 28/11. Phe đối lập tuyên bố tuần trước rằng họ đã chuẩn bị đàm phán trực tiếp với chính phủ mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Chính phủ vẫn chưa đưa ra lời mời tham dự hội đàm.

Ông Ramzy Ramzy, phó đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, cho biết cuộc đàm phán bao gồm bốn chủ đề chính: hiến pháp mới, chính quyền trung ương và địa phương, các cuộc bầu cử được LHQ giám sát và cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố vào Chủ nhật rằng chính phủ sẽ tham dự cuộc hội đàm tại Đại hội đối thoại dân tộc Syria do Nga tài trợ tại Sochi, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Nga là đồng minh chủ chốt của Damascus và can thiệp quân sự để bảo vệ Tổng thống Bashar Assad khi phiến quân đe dọa vào năm 2015. Sự can thiệp của Nga cùng với sự hỗ trợ của Iran là nhằm ủng hộ Tổng thống al-Assad với lý do ông là nhà lãnh đạo Syria được bầu một cách hợp hiến.

Ít nhất 400.000 người Syria đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến bùng nổ sau khi chính quyền Assad tiến hành một cuộc đàn áp tàn bạo chống lại những người biểu tình phản đối chế độ gia đình trị của ông.

An Bình