Theo Ukrainska Pravda, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) vào hôm qua 11/3 đã kết luận rằng, Tổng thống Nga Putin đã nhượng lại quyền kiểm soát tập trung đối với không gian thông tin của Nga.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Nga đã không thực hiện được bất kỳ bước tiến nào tại chiến trường Bakhmut vào ngày 11 tháng 3.

Giữa thời điểm các nguồn tin của Ukraine và Nga liên tục báo cáo về các cuộc giao tranh ác liệt tại thành phố này, các chiến binh của Tập đoàn Wagner dường như ngày càng bị kìm kẹp ở các khu vực đô thị, chẳng hạn như cơ sở công nghiệp AZOM, và do đó khó đạt được những bước tiến đáng kể.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận rằng, có đấu đá trong nội bộ Điện Kremlin, rằng Kremlin đã nhượng lại quyền kiểm soát tập trung đối với không gian thông tin của Nga, và có vẻ như Tổng thống Putin không dễ dàng khắc phục điều này.

Bà Zakharova tuyên bố rằng Điện Kremlin không thể sao chép cách tiếp cận của chủ nghĩa Stalin trong việc thiết lập một cơ quan hiện đại tương đương với Cục Thông tin Liên Xô để kiểm soát tập trung không gian thông tin nội bộ của Nga, do sự lục đục giữa các thành phần “tinh hoa”.

Các chuyên gia ISW tin rằng tuyên bố này của bà Zakharova góp phần củng cố một số nhận định tương tự của ISW trước đó, rằng có xảy ra đấu đá nội bộ giữa các thành viên chủ chốt trong giới thân cận của Putin, và Tổng thống Nga đã nhượng bộ phần lớn không gian thông tin của Nga cho nhiều chủ thể gần như độc lập.