Theo báo cáo hàng ngày của Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, ông Putin có thể đang cố gắng thiết lập lại quyền lực của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong không gian thông tin của Nga, để cân bằng ảnh hưởng ngày càng tăng của phe siloviki – là phe ủng hộ chiến tranh ở Ukraina. Phe siloviki của Nga đề cập đến những người có cơ sở quyền lực có ý nghĩa trong vòng quyền lực lõi của ông Putin, những người đang hỗ trợ các lực lượng chiến đấu ở Ukraine.

Ông Putin có thể đã tự mình tuyên bố kết thúc việc huy động thay vì trong cuộc gặp với ông Shoigu hoặc có thể giao nhiệm vụ cho Shoigu tự mình thông báo thông tin này. Nhưng 2 ông đã xuất hiện cùng nhau, và việc này theo ISW là phù hợp với sự gia tăng tần suất xuất hiện gần đây trên các phương tiện truyền thông của ông Shoigu. Ví dụ, ông đã tổ chức một số cuộc gọi công khai với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và phương Tây trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10. Các cuộc họp cấp cao này phân biệt Shoigu và chỉ huy quân sự cấp cao hơn của Nga với những người siloviki , những người không giữ cùng cấp bậc hoặc quyền hạn mặc dù họ nổi tiếng trong không gian thông tin Nga. Trước đó, ông Shoigu đã rất hạn chế xuất hiện trước công chúng trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Sự hiện diện của Shoigu trong không gian thông tin phụ thuộc vào sự chấp thuận của Điện Kremlin, vì ông Putin có thể kiểm soát thời điểm và việc liệu Shoigu có phát biểu công khai hay không. Trong khi đó, các đối thủ siloviki của Shoigu kiểm soát các kênh Telegram của riêng họ và tự do nói chuyện với giới truyền thông.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của phe siloviki – do nhà tài phiệt Yevgeniy Prigozhin của Tập đoàn Wagner đứng đầu – đang làm rạn nứt cộng đồng ủng hộ chiến tranh của Nga. Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov cũng đã lần thứ hai chỉ trích Tư lệnh Quân khu Trung tâm, Đại tá Alexander Lapin, về việc quản lý phòng tuyến Svatove-Kreminna vào ngày 27 tháng 10.

Kadyrov chỉ trích gay gắt Lapin, trong khi ca ngợi các đơn vị của Wagner, thậm chí gọi họ là “chiến binh bẩm sinh”. Kadyrov đã tiếp tục những lời chỉ trích của mình về tiến trình của cuộc xâm lược của Nga và chỉ huy quân sự cấp cao của Nga kể từ ngày 25 tháng 10, có thể là để đáp trả cuộc tấn công của Ukraine vào các đơn vị Chechnya ở đông bắc Kherson. Kadyrov đã thông báo rằng cuộc tấn công của Ukraine giết chết 23 chiến binh Chechnya và làm bị thương 58 binh sĩ.

Kadyrov cáo buộc Lapin không liên lạc được với các nhà lãnh đạo Chechnya, tuyên bố rằng ông ta đã cố gắng tiếp cận Lapin nhưng không thành công. Kadyrov nói thêm rằng không ai có thể xác định được vị trí của Lapin hoặc cấp dưới của ông ta khi một trong các đơn vị của Lapin tái triển khai từ Rubizhne để tiếp viện cho tiền tuyến. Kadyrov tuyên bố rằng các đơn vị Chechnya phải giữ các vị trí phòng thủ của Nga mà không có sự hỗ trợ của Lapin, tuyên bố rằng binh lính ngày càng đào ngũ khỏi các đơn vị của Lapin, và bóng gió rằng Lapin sẽ sớm mất Svatove.

Những cáo buộc của Kadyrov một lần nữa tạo ra rạn nứt trong giới tinh hoa Nga ủng hộ chiến tranh và làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của phe siloviki trong cộng đồng ủng hộ chiến tranh. Ông Putin sẽ cần tiếp tục xoa dịu phe siloviki trong khi cố gắng ủng hộ bộ chỉ huy quân sự cấp cao đã bị thất sủng của mình và làm sao khiến các chiến binh giữ được sự tôn trọng với một số chỉ huy quân sự thông thường của Nga như Lapin và Tư lệnh các lực lượng Nga ở Ukraine, Sergei Surovikin.