Các nhà lập pháp Israel hôm nay 2/1 đã thông qua một dự luật khiến việc phân chia Jerusalem trở nên khó khăn hơn.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông địa phương, dự luật đã được thông qua vào sáng sớm nay. Luật quy định cần có 2/3 sự ủng hộ trong Quốc hội Israel, Knesset, trước khi Israel có thể từ bỏ quyền kiểm soát bất kỳ phần nào của thành phố thánh này cho một thực thể nước ngoài.

Dự luật được cho nhằm cản trở việc từ bỏ một phần của Jerusalem, tức khiến Đông Jerusalem khó trở thành thủ đô của một quốc gia Palestine độc ​​lập hơn.

Theo báo Haaretz, dự luật do liên minh cánh hữu cầm quyền của Israel đề xuất đã được thông qua với 64 đại biểu của Knesset bỏ phiếu ủng hộ và 52 đại biểu bỏ phiếu chống.

Dự luật cũng nhằm loại bỏ các khu dân cư Palestine khỏi khu vực pháp quyền của thành phố Jerusalem hiện tại, ảnh hưởng đến hai khu vực Palestine – Kufr Aqab và trại tị nạn Shuafat – đã ở phía bên kia bức tường ngăn cách Israel và bị bỏ quên một cách hệ thống.

Hầu hết người Palestine ở Jerusalem đều có tư cách thường trú nhân, nhưng không có quốc tịch Israel, vì vậy họ có thể bị thu hồi tư cách thường trú và buộc phải rời khỏi thành phố bất cứ lúc nào.

Israel đã thu hồi gần 15.000 giấy phép cư trú Palestine tại Jerusalem kể từ khi nước này kiểm soát thành phố vào năm 1967, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch ước tính.

Tổng thống Donald Trump ký một bản tuyên ngôn sau khi ông phát biểu về Jerusalem trong phòng tiếp tân ngoại giao của Nhà Trắng vào ngày 6/12/2017. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump ký một bản tuyên ngôn sau khi ông phát biểu về Jerusalem trong phòng tiếp tân ngoại giao của Nhà Trắng vào ngày 6/12/2017. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

Jerusalem đã được chú ý trong những tuần gần đây, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ công nhận thành phố là thủ đô của Israel.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng nói rằng ông có ý định để di chuyển đại sứ quán của đất nước từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Israel đã kiểm soát toàn bộ Jerusalem sau khi chiến thắng trong cuộc chiến năm 1967. Các nhà lãnh đạo Palestine đấu tranh để giành Đông Jerusalem như thủ đô của một quốc gia Palestine tương lai, trong khi Israel nói thành phố không thể bị chia cắt.

Theo Wikipedia, các tài liệu lịch sử và Kinh thánh Cựu ước cho thấy người Do Thái đã sống trên đất Israel hơn 3.000 năm và chiếm thành phố Jerusalem gần như chính xác cách đây 3.000 năm (khoảng năm 1000 TCN). Họ đã sống ở đó liên tục, mặc dù họ đã không luôn luôn cai trị mảnh đất của mình. Tất cả điều đó đều là sự thật lịch sử, không chỉ đơn giản là vấn đề đức tin.

Nam Thiên

Từ Khóa: