Israel gần đây đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc chấp thuận chuyển giao các tên lửa chống tăng Spike tiên tiến của họ từ Đức, nơi chúng được sản xuất theo giấy phép trong một nhà máy thuộc sở hữu của Israel, cho Ukraina để sử dụng chống lại lực lượng xâm lược của Nga, trang web Axios đưa tin hôm thứ Tư.

Israel được cho là lo ngại về tác động của một động thái như vậy đối với quan hệ của họ với Nga. Cụ thể, một quan chức Israel cho biết, Israel lo lắng “Các binh sĩ Nga sẽ bị giết bởi vũ khí do Israel sản xuất, điều này có thể dẫn đến việc Nga làm tổn hại đến lợi ích an ninh của Israel ở Syria.”

Theo báo cáo của hai quan chức Mỹ và Israel, theo thời hạn của giấy phép, Israel phải chấp thuận việc chuyển giao tên lửa cho bên thứ ba.

Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng về chính sách của Hoa Kỳ đã nêu vấn đề này khi ông gặp Tổng giám đốc Bộ Quốc phòng Israel Amir Eshel trong chuyến thăm của ông tới Washington hai tuần trước, các quan chức cho biết.

Ông Kahl trình bày ý tưởng này là một phần trong nỗ lực của chính quyền ông Biden nhằm khuyến khích các nước khác cung cấp vũ khí cho Ukraina. Mỹ, Đức và một số quốc gia khác đã cung cấp cho Ukraina hàng nghìn tên lửa chống tăng được cho là đã được sử dụng để chống lại thiết giáp của Nga.

Ông Eshel đã từ chối yêu cầu của ông Kahl về việc chấp thuận việc chuyển giao Spike và nói rằng chỉ những thiết bị phi sát thương mới được trao cho người Ukraina.

Các nguồn tin Israel cho biết, chủ đề tên lửa đã không được nêu ra một lần nữa khi Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz có mặt ở Washington vào tuần trước để hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và cố vấn an ninh quốc gia Tòa bạch Ốc Jake Sullivan. Gantz nói với các quan chức Mỹ rằng Israel cam kết hỗ trợ Ukraina nhưng sẽ chỉ cung cấp các thiết bị quân sự phi sát thương đồng thời duy trì lợi ích an ninh của mình.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraina vào ngày 24 tháng 2, Israel đã từ chối yêu cầu từ Kyiv và phương Tây về các thiết bị quân sự như khẩu đội chống tên lửa, và chỉ mới đồng ý gửi mũ bảo hiểm và áo khoác, một phần của chính sách nhằm duy trì mối quan hệ với Nga. Thay vào đó, họ đã gửi khoảng 100 tấn viện trợ nhân đạo và thiết lập một bệnh viện dã chiến ở miền tây Ukraina trong sáu tuần.

Nhưng họ cũng đã tìm cách duy trì khả năng hoạt động của mình ở Syria, một đồng minh của Matxcova, quốc gia có lực lượng đáng kể đóng tại đây. Israel từ lâu đã cáo buộc Iran chuyển giao vũ khí tối tân cho nhóm khủng bố Hezbollah ở Lebanon thông qua Syria và đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào các mục tiêu ở nước này.

Trong những năm gần đây, Israel và Nga đã thiết lập một đường dây nóng để giữ cho các bên không gặp rắc rối và vô tình xung đột về Syria.

Tuần trước, Kênh 13 đưa tin rằng các lực lượng Nga đã lần đầu tiên nổ súng vào máy bay phản lực của Israel bằng tên lửa phòng không tiên tiến S-300 vào cuối cuộc tấn công được cho là của IAF nhằm vào các mục tiêu ở tây bắc Syria, điều có thể báo hiệu một sự thay đổi đáng kể thái độ của Matxcova với Israel.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và các quan chức Ukraina khác đã đặc biệt đề cập đến Vòm Sắt đứng đầu danh sách mong muốn của họ đối với các thiết bị phòng thủ của Israel.

“Mọi người đều biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của các bạn là tốt nhất,” ông nói với Knesset vào tháng 3. “Ông chắc chắn có thể giúp đỡ người dân của chúng tôi, cứu cuộc sống của người Ukraina, của người Do Thái Ukraina.”

Vào tháng 2, trước khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, trang web Ynet đưa tin rằng Israel đã ngăn Mỹ chuyển các khẩu đội Vòm Sắt cho Ukraina sau khi nước này yêu cầu trang bị.

Nguồn: Times of Israel