Vào hôm 26/5, chính phủ Israel công bố việc xây dựng nhà máy lọc nước mặn ở nước này sẽ do một công ty trong nước thực hiện thay vì trao cho nhà thầu Trung Quốc như đồn đoán trước đây.

Quyết định của chính phủ Israel được đưa ra chỉ vài tuần sau chuyến công du đến nước này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Trong chuyến công du này, ông Pompeo đã phản đối sự can dự của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng của Israel.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kan 11, kênh truyền hình của chính phủ Israel trong chuyến công du tới Israel vào giữa tháng 5, ông Pompeo cho biết: “Chúng tôi không muốn Đảng Cộng sản Trung Quốc có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của Israel, hệ thống thông tin liên lạc của Israel, tất cả những điều khiến công dân Israel gặp rủi ro”.

“Chúng tôi nghĩ rằng những rủi ro này là rất thực tế và chúng tôi đã chia sẻ thông tin với chính phủ Israel về điều đó để họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn”, ông cho biết.

“Tôi nghĩ rằng cả thế giới đã thấy điều đó và thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lừa dối thế giới như thế nào”, ông Pompeo nói, nhằm ám chỉ đến việc che giấu thông tin liên quan đến dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Theo Fox News, chính phủ Israel đã chọn giá thầu của công ty IDE, một công ty trong nước chứ không phải của CK Hutchison Holdings Ltd, công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Theo đó, IDE được trao hợp đồng xây dựng một nhà máy lọc nước mặn có tên gọi là Sorek 2, cách thành phố Tel Aviv khoảng 15 km về phía nam. 

Dự kiến nhà máy Sorek 2 sẽ được đưa vào vận hành năm 2023 và sản xuất tới 548.000 m3 nước ngọt mỗi ngày. Kết hợp với nhà máy hiện tại có công suất 624.000 m3 mỗi ngày, Israel sẽ trở thành một trong những quốc gia có hoạt động lọc nước mặn lớn nhất thế giới.

Từ Khóa: