Ngày 16/6, trên một dải đất dài khoảng 12 km thuộc cao nguyên Golan, Israel sát biên giới Syria, Thủ tướng Israel, Netanyahu đã công bố một khu tái định cư mới mang tên Trump Heights (Cao nguyên Trump) theo tên vị Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, Reuters đưa tin.

Trong buổi lễ đặt tên cho khu định cư mới, Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trước một tấm biển lớn có quốc kỳ hai nước Hoa Kỳ và Israel cùng dòng chữ “Cao nguyên Trump” bằng hai thứ tiếng.

Dự án khu định cư này là hành động của Israel nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Tổng thống Trump khi ông đi ngược với ý kiến của các cường quốc thế giới khác để công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan.

Ngày 25/3 năm nay, Tổng thống Trump đã ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel tại cao nguyên Golan, đồng thời ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ” giữa Mỹ và Israel, trong khi ông Netanyahu gọi chữ ký của ông Trump là “công lý mang tính lịch sử” và là một “thắng lợi ngoại giao”.

Thủ tướng Israel phát biểu trong buổi lễ đặt tên “Trump Heights” cho khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Israel đã thông qua đề xuất thành lập khu tái định cư Trump Heights này vào ngày Chủ nhật vừa qua, trên khu vực biên giới đầy tranh cãi với Syria. 

Israel đã giành được Cao nguyên Golan từ Syria trong một cuộc chiến vào năm 1967, sau đó sáp nhập và phát triển vùng đất này. Tuy nhiên hành động này không được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận, họ cho rằng Israel đang xâm chiếm lãnh thổ của Syria.

Những hành động gây hấn vẫn đang diễn ra hàng ngày trên dải đất này giữa Israel và Syri. Cùng với đó, cuộc nội chiến Syria với sự hậu thuẫn của Iran đã giúp chính quyền Syria có thể dàn quân sát vùng đất Golan. Trước động thái này, chính quyền Israel đã đặt tên cho dải đất này theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump như một lời tuyên bố cho chủ quyền của mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||1539a839e__

Ad will display in 09 seconds

Người Israel đã cảm kích ông Trump vì đã công nhận Jerusalem là thủ đô của họ.

“Ông Trump là một người bạn tuyệt vời của Israel”, thủ tướng Natantahu phát biểu trong buổi lễ. 

Tổng thống Trump đã hồi đáp hành động vinh danh ông của Israel bằng một bài đăng trên mạng xã hội Twitter của mình: “Cảm ơn Thủ tướng @Netanyahu và Nhà nước Israel vì vinh dự lớn lao này !”.

Chính quyền Israel hy vọng sẽ giúp tái định cư cho cộng đồng di dân và thành lập cộng đồng dân cư mới ở Cao nguyên Trump, và ông Netanyahu gọi đây là “ngày lịch sử”.

Minh Thiện