Những hang động trên các vách núi cao hay dưới các vùng vịnh luôn là nơi thu hút các nhà thám hiểm, các nhà nghiên cứu Israel đã tìm thấy hang muối dài nhất thế giới gần Biển Chết và dành 2 năm để đo vẽ bản đồ hang muối dài 10 km này.

NTD đưa tin, các tinh thể muối kết tinh kéo dài từ trên xuống tạo thành thạch nhũ đá trắng như tuyết, các nhà nghiên cứu hang động của Israel đã tìm thấy hang muối Malham dài nhất thế giới gần Biển Chết.

Trong hai năm qua, Đại học Do Thái Jerusalem (The Hebrew University of Jerusalem) đã đưa các nhà nghiên cứu hang động đến từ các quốc gia khác nhau, đo đạc và vẽ bản đồ các đường thông đạo ngầm và hang động dưới Núi Sodom lớn nhất của Israel với tổng chiều dài hơn 10 km.

Efraim Cohen, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu hang động của Đại học Do Thái cho biết: “Điều đặc biệt ở hang động này là từ tuần trước chúng tôi đã phát hiện là hang động muối dài nhất thế giới. (Giá trị đo) hai chữ số. Dài hơn 10 km, đây là một hang động muối hơn 10.000 mét. Đây là một hang động rất độc đáo”.

Quá trình thám hiểm hang động muối là một nhiệm vụ rất khó khăn và nguy hiểm, phải khảo sát trong một hang động ngầm tối tăm, nhưng cũng không ít điều ứng dụng đầy thú vị, chẳng hạn trong giờ nghỉ ăn tối ở hang động muối Malham, các thành viên cảm thấy mì Ý hơi nhạt, và họ đã cho thêm muối từ những viên đá muối trong hang động.

Hang muối Malham của Israel đã phá vỡ kỷ lục hang muối N3 dài 6,8 km của Hy Lạp, từng giữ kỷ lục dài nhất thế giới trong 13 năm, nhưng theo các nhà nghiên cứu, đó chưa phải là chiều dài cố định của hang muối Malham, hang muối này sẽ không ngừng mở rộng theo lượng mưa và năm tháng trôi qua.

Vân Du

videoinfo__video2.dkn.tv||aacae40a6__

Từ Khóa: