Vợ chồng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tiếp đãi vợ chồng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bằng một bữa tối bao gồm món tráng miệng được phục vụ trong một chiếc giày, theo Business Insider.

Tưởng như việc phục vụ món tráng miệng trong một chiếc giày là một lựa chọn sáng tạo và thú vị nhưng đối với người Nhật thì “đây là một quyết định ngu ngốc và thiếu tinh tế”, một nhà ngoại giao người Israel đang làm việc tại Nhật nói với tờ Yedioth Aharonot.

Socola được bày trong một chiếc giày xuất hiện trong bữa ăn tối mà Israel thiết đãi vợ chồng thủ tướng Nhật (Ảnh: từ instagram của đầu bếp Segev)

“Không có gì khinh bỉ trong văn hóa Nhật Bản hơn là giày”, nhà ngoại giao này cho biết thêm.

“Người Nhật không bao giờ bước vào nhà mà mang theo giày, bạn cũng sẽ không nhìn thấy giày trong văn phòng làm việc của họ. Thậm chí thủ tướng, các bộ trưởng và các thành viên của quốc hội không mang giày khi làm việc… Nó tương đương với việc phục vụ khách Do Thái sôcôla trong một món ăn có hình dạng như một con lợn”.

shinzo abe
Nụ cười của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trước và sau khi được giới thiệu món tráng miệng trong giày (Ảnh: The Times of Israel)

Không rõ thông điệp mà đầu bếp nổi tiếng người Israel Segev Moshe, người đã chuẩn bị bữa tối, đang cố gắng truyền đi là gì khi ông phục vụ sôcôla trong một chiếc giày, nhưng rõ ràng nó đã gây ra một một cú sốc văn hóa.

Đầu bếp nổi tiếng người Israel Segev Moshe và các “thực khách” của ông (Ảnh: từ instagram của đầu bếp Segev)

“Ở Nhật Không có văn hóa đặt giày lên bàn”, một nhà ngoại giao Nhật Bản nói với Yedioth Aharonot. “Tôi không hiểu đầu bếp nổi tiếng Segev nghĩ gì? Có lẽ anh ấy muốn một cái gì đó hài hước, chúng tôi lại không thấy vậy. Tôi có thể nói với bạn rằng điều đó xúc phạm thủ tướng của chúng tôi”.

Đôi giày được dùng trong bữa ăn tối là một tác phẩm điêu khắc bằng kim loại mà tác giả của nó là bạn thân với đầu bếp Segev, tờ thời báo Israel thông tin.

Trí Dũng