Một nguồn tin giấu tên tiết lộ Israel đã báo với Mỹ vị trí của Tư lệnh lực lượng Quds Iran trước khi Lầu Năm Góc triển khai chiến dịch tiêu diệt Soleimani.

Hãng thông tấn NBC trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, Israel đã cung cấp các thông tin tình báo then chốt, hỗ trợ người Mỹ xúc tiến cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani hôm 3/1. Trong đó, các thông tin của Israel giúp xác thực báo cáo của những kẻ chỉ điểm tại một sân bay Syria rằng, ông Soleimani có mặt trên chuyến bay đêm từ Damascus tới Baghdad.

Theo Reuters, những người cung cấp thông tin cho Israel được cho là hai nhân viên an ninh tại sân bay Baghdad và hai nhân viên hãng hàng không tư nhân Syria Cham Wings.

Tờ New York Times cũng đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trò chuyện với Ngoại trưởng Mike Pompeo trước vụ sát hại tư lệnh Iran. Theo tờ báo Mỹ, chính phủ Do Thái nhiều khả năng là đồng minh duy nhất của Washington biết về chiến dịch này.

Israel bị nghi giúp Mỹ sát hại tướng Iran
Thiếu tướng Qassem Soleimani khi còn sống từng được coi là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran (ảnh: Tehran Times).

Căng thẳng gia tăng

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã gia tăng đáng kể sau khi Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt Soleimani.

Ngay sau vụ việc, quốc hội Iraq bỏ phiếu buộc chính phủ trục xuất quân đội Mỹ khỏi đất nước. Còn Iran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ bất kỳ giới hạn nào của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tuần trước, một cựu lãnh đạo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, nói rằng các thành phố Tel Aviv và Haifa của Israel có thể sẽ bị tấn công trả thù sau khi xuất hiện cáo buộc cho rằng Israel đã rò rỉ thông tin về nơi ở của Soleimani.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 12/1 nói rằng chính quyền của ông Trump không nghĩ rằng Iran sẽ tiếp tục các cuộc tấn công quân sự để trả đũa vụ không kích triệt hạ vị tướng đầy quyền lực của Iran, theo AP.

Hãng tin Mỹ dẫn lời người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa ngay ở trong nước sau vụ bắn hạ một máy bay dân sự của Ukraine.

“Chúng ta có thể thấy người dân Iran đang đứng lên và khẳng định quyền của mình, khát vọng của mình về một chính phủ tốt đẹp hơn – một chế độ khác”, ông Esper nói.

Nhiều người Iran hai ngày qua đã xuống đường biểu tình sau khi quân đội nước này thừa nhận bắn hạ nhầm chiếc máy bay làm tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.