Mỹ không phải là nước duy nhất đưa ra lệnh cấm nhập cảnh. Israel cũng vừa thông qua một đạo luật cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài ủng hộ việc tẩy chay Israel hoặc các lãnh thổ mà họ kiểm soát.

Thời báo Israel cho biết Nghị viện nước này ngày 6/3 đã thông qua bản dự thảo lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng của dự luật với 46 nhà làm luật bỏ phiếu thuận và 28 nghị sĩ bỏ phiếu chống, biến nó thành một đạo luật.

Theo đạo luật này, những đối tượng bị cấm đến Israel là những người nước ngoài đã từng công khai kêu gọi tẩy chay Nhà nước Do Thái hoặc làm việc cho một tổ chức lên tiếng ủng hộ các biện pháp tẩy chay Israel.

Đạo luật cũng mở rộng đối tượng sang những người tẩy chay việc Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Tuy nhiên, đạo luật này không áp dụng đối với những người nước ngoài có giấy phép cư trú và cho phép Bộ trưởng Nội vụ nước này đưa rad anh sách những người có ngoại lệ. Theo luật hiện hành của Israel, bộ trưởng nội vụ có quyền cấm các cá nhân vào Israel.

Hiện chưa rõ khi nào đạo luật này chính thức có hiệu lực.

Một nghị sĩ bỏ phiếu thuận cho rằng đây là một đạo luật cần thiết để bảo vệ “tên tuổi và danh dự” của Israel.

Tuy nhiên, theo Tạp chí Chính sách Ngoại giao có trụ sở tại Mỹ, đạo luật mới của Israel đang gây nhiều bức xúc vì nó có thể “cấm cửa” nhiều người tự coi là những người theo chủ nghĩa Do Thái, thậm chí một số giáo sĩ Do Thái và các nhà tổ chức tour du lịch từ Mỹ đến Israel, tùy vào mức độ áp dụng.

Một số tổ chức tại Mỹ ủng hộ Israel đã chỉ trích đạo luật, cảnh báo rằng một đạo luật ngăn cản tự do ngôn luận như vậy sẽ chỉ củng cố phát ngôn tự do của những phe phái phản đối Israel.

Luật mới của Israel được đưa ra trong bối cảnh chính trị Israel đang thay đổi nhanh chóng sau cuộc bầu cử vào năm 2015. Tháng trước, Israel đã thông qua một đạo luật khác cho phép tịch thu đất đai do người Palestine sở hữu ở Bờ Tây để xây dựng các khu định cư. Phía Palestine đã yêu cầu Tòa án Tối cao Israel bãi bỏ đạo luật đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: