Lực lượng quân sự của Iran có căn cứ tại Syria đã bắn 20 tên lửa vào các vị trí quân sự trọng yếu của Israel trên cao nguyên Golan vào sáng sớm thứ Năm (10/5), làm leo thang căng thẳng với mức độ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, Business Insider dẫn nguồn tin từ Quân đội Israel.

Quân đội Israel cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của họ đã ngăn chặn thành công các quả tên lửa được bắn sang từ phía quân Iran và Israel không có thương vong.

Thủ đô Damascus, Syria rung chuyển với hàng loạt âm thanh chát chúa ngay trước bình minh, các loạt đạn của lực lượng phòng không Syria trong thành phố được nghe thấy suốt đêm. Một quan chức Israel nói rằng Israel đang nhắm vào các vị trí của người Iran bên trong Syria.

Trước đó, trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên quân đội Israel cho biết rằng lực lượng Al Quds của Iran đã bắn tên lửa vào một số căn cứ của Israel.

Israel “xem cuộc tấn công của Iran là đặc biệt nghiêm trọng”, ông Conricus nói với phóng viên. Ông cũng cho biết Israel đã đáp trả, nhưng không cung cấp thêm chi tiết, “sự việc này chưa kết thúc”, ông nói.

Một số lực lượng quân sự của Iran đã di chuyển vào Syria sau khi nội chiến Syria bùng nổ năm 2011 và trở thành lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar Assad. Nhiều lần Israel đã chỉ trích ông Assad vì “chứa chấp” quân đội Iran và cảnh báo rằng sẽ lật đổ chế độ của ông nếu vẫn tiếp tục thực hiện việc này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tới Moscow vào hôm thứ Tư (9/5) để gặp Tổng thống Vladimir Putin nhằm thảo luận về vấn đề phối hợp quân sự tại Syria.

Nga cũng đã gửi lực lượng tới Syria để hỗ trợ Tổng thống Assad. Nhưng Israel và Nga đã duy trì liên lạc chặt chẽ nhằm ngăn chặn lực lượng không quân của 2 bên đi vào xung đột, theo Business Insider.

Triệu Hằng