Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư (1/8) cho biết, Israel sẽ triển khai quân đội nếu Iran cố gắng chặn eo biển Bab al-Mandeb nối liền Biển Đỏ với Vịnh Aden. 

Tuần trước, Ảrập Xê-út cho biết họ đã ngừng các chuyến hàng dầu qua eo biển, tuyến đường biển chính từ Trung Đông đến châu Âu, sau khi lực lượng Hồi giáo Houthis của Yemen đã tấn công hai tàu trên đường thủy, theo Reuters.

Ảrập Xê-út và Iran đang trong cuộc cạnh tranh kéo dài về lãnh thổ ủy nhiệm ở Yemen, nằm ở phía nam của Bab al-Mandeb.

Lực lượng Hồi giáo Houthis của Yemen trước đó đã đe dọa sẽ chặn eo biển. Tuần trước, họ cho biết có khả năng tấn công hải quân vào các cảng của Ảrập Xê-út và các mục tiêu khác của Biển Đỏ.

Iran không đe dọa sẽ chặn eo biển Bab al-Mandeb nhưng cho biết họ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, tại cửa ngõ của Vịnh, nếu Iran bị ngăn không cho xuất khẩu dầu của họ. 

Iran
Israel cảnh báo đáp trả quân sự nếu Iran phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. (Ảnh: IPFS)

Thủ tướng Israel Netanyahu nói tại một cuộc diễu hành hải quân mới ở Haifa: “Nếu Iran cố gắng phong toả eo biển Bab al-Mandeb, tôi chắc chắn rằng chính họ sẽ đối đầu với một liên minh quốc tế để ngăn chặn điều này, và liên minh này cũng sẽ bao gồm tất cả các chi nhánh quân sự của Israel”.

Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman trong một bài phát biểu riêng biệt cho biết, Israel gần đây đã “nghe về các mối đe dọa gây hại cho các tàu của Israel ở Biển Đỏ”. Ông không đưa ra thêm chi tiết.

Các tàu biển nước ngoài giao thương tới Israel, chủ yếu là từ châu Á sẽ đi qua đường biển đến Eilat, hoặc tiếp tục đi qua Kênh đào Suez đến Biển Địa Trung Hải. Các tàu biển đến cảng Aqaba của Jordan và một số cảng của Ảrập Xê-út cũng phải đi qua eo biển này.

Eo biển Bab al-Mandeb có chiều rộng 29 km (18 dặm), làm cho hàng trăm tàu thuyền đi qua đây ​​có khả năng trở thành mục tiêu dễ dàng. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết ước tính khoảng 4,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và các sản phẩm lưu thông qua eo biển này vào năm 2016.

Minh Đức