Bộ Y tế Israel hôm 12/9 đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nước này trở thành “phòng thí nghiệm” cho vaccine COVID-19 của Pfizer, sau một nhận xét gây tranh cãi của đại diện hãng dược phẩm Mỹ, trang The Times of Israel cho hay.

Trước đó, Channel 12 đưa tin, ông Philip Dormitzer, Giám đốc khoa học của Pfizer, trong cuộc họp trực tuyến vào tuần trước đã đưa ra nhận xét về việc sử dụng vaccine của hãng tại Israel.

Ông Dormitzer, nói: “Đầu đại dịch, chúng tôi đã thiết lập quan hệ với Bộ Y tế Israel, cơ quan này sử dụng độc quyền vaccine Pfizer và giám sát hoạt động đó rất chặt chẽ”. 

“Do vậy, chúng tôi đã có một cơ hội giống như phòng thí nghiệm để kiểm chứng hiệu quả (vaccine)”.

Ông Dormitzer nói thêm rằng Israel có “tỷ lệ tiêm chủng cao từ rất sớm”, và “những gì xảy ra ở Israel đã xảy ra ở Mỹ vài tháng sau đó”.

Một số ý kiến cho rằng bình luận của ông Dormitzer đã được Channel 12 trích dẫn chưa đầy đủ, rằng Israel “sử dụng độc quyền vaccine Pfizer”, thay vì Israel và Pfizer có một thỏa thuận độc quyền.

Sau đó, Pfizer cũng đã làm rõ nhận xét của ông Dormitzer với hãng Channel 12 rằng họ không có thỏa thuận độc quyền với Israel, khẳng định việc sử dụng vaccine của hãng tại Israel “không phải là một nghiên cứu lâm sàng”.

Israel là nước đi đầu trong việc tiêm chủng COVID-19, vắc xin của họ sử dụng chủ yếu là của Pfizer. Gần đây,  nước này đã mua thêm một lượng nhỏ vaccine Moderna để sử dụng trong tháng 7 và tháng 8 khi kho dự trữ Pfizer sắp hết hạn.