Ít nhất 32 người chết và 110 người bị thương trong vụ đánh bom lớn đầu tiên trong 3 năm qua ở Baghdad, xảy ra tại một khu chợ đông đúc hôm thứ Năm (21/1). Nhà nước Hồi giáo ISIS đang tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của ISIS nói rằng hai trong số các đặc nhiệm của họ chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công liều chết.

Theo Reuters, các nhà báo có mặt tại hiện trường đã thấy những vũng máu lớn tại quảng trường Tayaran, một chợ quần áo nổi tiếng ở trung tâm thành phố Baghdad, nơi vụ nổ xảy ra.

“Một người (kẻ đánh bom) lao đến, ngã xuống đất và bắt đầu phàn nàn ‘bụng tôi đau quá’ và anh ta ấn ngòi nổ trên tay. Nó phát nổ ngay lập tức. Mọi người bị xé thành từng mảnh”, một nguồn tin giấu tên chứng kiến ​​vụ đánh bom cho biết.

Đây là vụ đánh bom đầu tiên ở mức độ nghiêm trọng như thế này kể từ năm 2017, khi ISIS bị liên quân đánh bại về mặt quân sự. Kể từ thời điểm đó, họ hầu như chỉ có thể thực hiện những hành động nhỏ, và các cuộc tấn công đã được đáp trả bằng sự trừng phạt của Hoa Kỳ.

Vào ngày 27/10/2019, Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là ông Donald Trump đã tweet:

“Đêm qua, Hoa Kỳ đã đưa thủ lĩnh khủng bố số một thế giới ra trước công lý. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Ông ta là người sáng lập và lãnh đạo ISIS, tổ chức khủng bố tàn nhẫn và bạo lực nhất trên toàn thế giới”.

“Một cái gì đó rất lớn vừa xảy ra!- Donald J. Trump (@realDonaldTrump)”.

“Hoa Kỳ đã tìm kiếm Baghdadi trong nhiều năm. Bắt hoặc giết Baghdadi là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của chính quyền tôi”, ông Trump tiếp tục.

“Sự sụp đổ của Baghdadi thể hiện sự theo đuổi không ngừng của Hoa Kỳ đối với các thủ lĩnh khủng bố, cũng như cam kết của chúng tôi trong việc đánh bại ISIS và các tổ chức khủng bố khác một cách lâu dài và hoàn toàn”. “Phạm vi tiếp cận của chúng tôi còn rất dài”, ông Trump cho biết.

Tuy nhiên, ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ, ISIS đã có động thái đầu tiên gây tổn thất sinh mạng cho dân thường.