Mặc dù đang tiến sát thủ đô Damacus, Syria, lực lượng ISIS đã bị giáng một loạt các cú đòn trong những ngày gần đây.

Các nguồn tin cho biết nhóm khủng bố này đã mất “ít nhất 3 mỏ dầu lớn” ở Iraq – một trong những nguồn thu chính của nhóm. Nhóm này chỉ còn lại một mỏ dầu tại Iraq, theo tin từ tờ Süddeutsche Zeitung, dẫn lời Cục Tình báo BND của Đức.

Báo cáo cho biết ISIS chỉ còn “5%” khả năng khai thác dầu so với trước đây.

Nhóm khủng bố này hiện đang kiểm soát mỏ dầu Qayara với sản lượng đầu ra chỉ 2.000 thùng một ngày.

Đây là một sự khác biệt lớn so với thời hoàng kim sản xuất dầu mỏ của ISIS vào mùa hè năm 2014, khi nhóm khủng bố được cho là sản xuất 80.000 thùng dầu, mang lại 3 triệu USD doanh thu/ngày, theo tạp chí Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy ).

Nhưng điều này có lẽ sẽ không chặn đứng được ISIS ngay lập tức, khi nhóm khủng bố này có một số cách khác để tạo ra tiền như: buôn lậu, đánh thuế cao đối với các doanh nghiệp địa phương, đòi tiền chuộc, thậm chí là buôn ma túy.

Hoa Kỳ biết rất rõ thực tế này. Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby đã nói cách đây một vài tuần: “Chúng tôi biết rằng doanh thu từ dầu mỏ không còn là nguồn thu nhập bằng đô-la chính của ISIS nữa. “Họ cũng có một chương trình thị trường đen đáng chú ý đang được vận hành”, ông bổ sung mà không nói thêm chi tiết, theo website của Bộ Quốc Phòng.

ISIS cũng đang được nhận “tiền quyên góp” từ những cá nhân giàu có từ một số vùng, nhưng không rõ những người này là ai.

Quang cảnh bị tàn phá trong trại tị nạn của người Palestine tại Yamouk ở thủ đô Damacus của Syria vào ngày 5/4/2015. (Ảnh chụp Video/Reuters)
Quang cảnh bị tàn phá trong trại tị nạn của người Palestine tại Yamouk ở thủ đô Damacus của Syria vào ngày 5/4/2015. (Ảnh chụp Video/Reuters)

Xem thêm:

Việc mất các mỏ dầu gần đây diễn ra trong bối cảnh cuộc phản công của người Iraq trên diện rộng đã dẫn tới việc tái chiếm Tikrit cách đây hơn 1 tuần. Một tháng trước, các hình ảnh vệ tinh cho thấy ISIS đã đốt cháy hai trong số những mỏ dầu khi các lực lượng của Iraq đang tiến tới gần. Điều đó nói lên rằng tổ chức khủng bố này về cơ bản thừa nhận chúng đã thua, tờ báo của Đức đưa tin.

“Đối với BND, điều đó chứng tỏ rằng chính ISIS cũng không còn tin vào việc tái chiếm một cách nhanh chóng (mỏ dầu và lãnh thổ đã bị mất)”, tờ Süddeutsche Zeitung viết.

Tuy nhiên, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở Syria vì việc thiếu dầu mỏ sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước và mất điện nhiều hơn trong các khu vực mà ISIS kiểm soát. Các tin tức đưa từ thành trì Syria của nhóm khủng bố ISIS tại Raqqa cho thấy thành phố này mỗi ngày chỉ có từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ được cung cấp điện và nước.

Tuần này, nhóm hoạt động chống ISIS Raqqua is Being Slaughtered Silently (Tạm dịch: Raqqa đang bị tàn sát trong thầm lặng) đã công bố các bức ảnh hàng trăm người đang xếp hàng để nhận thức ăn ở Raqqa, cho thấy tình trạng nhân đạo ở đó rất tồi tệ.

Những khu vực ISIS kiểm soát là một nơi “đói kém, nghèo nàn và vô gia cư”, Abu Ibrahim Raqqawi – thuộc nhóm hoạt động chống ISIS viết trên Twitter.

http://twitter.com/raqqa_mcr/status/585435119630028800/

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hoàng Tuấn biên dịch