Nhà nước Hồi giáo, hay ISIS, đã phá hủy những bức tường thành Nineveh của người Assyria ở tỉnh Mosul, Iraq, theo tin tức ngày 28/1.

Tường thành có niên đại khoảng năm 700 TCN, vào lúc nền văn minh cổ đại của người Assyria phát triển hưng thịnh ở Iraq. Nineveh từng là thủ đô của các đế chế Assyria và Assyria mới, đã sụp đổ vào năm 605 TCN.

Trích dẫn từ “các nguồn tin đặc biệt”,hãng thông tấn quốc tế Assyrian đưa tin rằng các tay súng ISIS đã phá hủy “phần lớn bức tường thành lịch sử nằm trên khu dân cư Tahrir ở phía bờ trái của tỉnh Mosul” vào hôm thứ Ba, 27/1. Một nhà sử học đang sống tại Mosul đã phát hiện ra điều này.

Các tay súng ISIS đã làm nổ tung những mảng tường thành bằng một lượng thuốc nổ lớn, Assyrian cho biết thêm.

Cả ISIS và chính phủ Iraq đều chưa xác nhận việc các bức tường trông có vẻ như đã bị phá hủy. Những hình ảnh có vẻ như là của địa điểm bị phá hủy đang được chia sẻ trên các trang mạng xã hội trong tuần này.

Nếu [thông tin] được xác nhận, động thái này không phải là điều gì mới đối với ISIS. Nhóm khủng bố này đã phá hỏng rất nhiều di tích lịch sử, nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ cũng như đền thờ trên khắp Syria và Iraq. Ít nhất 10 đền thờ Shia cổ đại đã bị ISIS phá hủy, theo Fox News.

Hồi đầu tháng Giêng, có nhiều báo cáo nói rằng ISIS đã có những kế hoạch phá hủy tường thành Nineveh. Người dân sống gần tường thành tại Mosul nói với trang MailOnline.com rằng ISIS đã lên kế hoạch tấn công những bức tường này nếu quân đội Iraq tấn công.

Jack Phillips, Epoch Times