Nhóm khủng bố ISIS đã mất khoảng 25% lãnh thổ của mình tại Iraq và Syria, theo một đánh giá gần đây của Hoa Kỳ.

Điều này xảy ra sau khi [lực lượng] của Iraq, [cùng với] người Kurd, và các lực lượng do Mỹ dẫn đầu tấn công nhóm này tại Tikrit, vị trí ở phía bắc Iraq.

“Chúng tôi đánh giá là các tuyến đầu của ISIL đã bị đẩy lùi về phía bắc và trung Iraq”, người phát ngôn của Lầu Năm Góc (Pentagon) – Đại tá Steve Warren cho biết vào hồi tuần trước, có nhắc đến một tên gọi khác của ISIS. “ISIL không còn hoàn toàn tự do di chuyển trong khoảng 25% khu vực dân cư thuộc lãnh thổ Iraq nơi chúng từng tự do hoạt động”, ông cho biết, theo ABC News.

Ông nói thêm, nhóm [khủng bố] này “đã mất các khu vực rộng lớn nơi chúng từng chiếm ưu thế trong việc cai trị [gồm] Babil, Diyala, Nineveh, Salahadin và Kirkuk”. Ông cũng cho biết thêm, không có tự do hoạt động nghĩa là nhóm này đang mất dần lãnh thổ. Nói cách khác, “nếu chúng không có tự do hoạt động thì chúng không thể kiểm soát được nó”.

Một tuần trước, lực lượng Iraq đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố phía bắc của Tikrit. Khoảng 25.000 các thành viên thuộc lực lượng dân quân Shiite và lực lượng an ninh Iraq đã phát động cuộc tấn công này.

“Vương quốc Hồi giáo của chúng đang trong quá trình co rút lại”, ông Warren nói.

Ngày 13/3, trong một cuộc phỏng vấn với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Giám đốc CIA – ông John Brennan đã nói rằng ISIS sẽ không kéo dài lâu bởi vì nó không thể cai trị đúng cách.

“Tôi nghĩ rằng hình ảnh vĩ đại của ISIS, về khả năng có thể thắng thế và thành công trong lòng Iraq và Syria đang bị xuyên thủng”, ông Brennan nói. “Chúng ta thấy rằng chúng đang có những bước thụt lùi, thấy rằng có một số mối chia rẽ trong hàng ngũ [của chúng]. Chúng ta cũng thấy rằng nhiều điều kiện cần thiết đi liền với việc kiểm soát lãnh thổ, và gánh trách nhiệm vận hành nó về mặt hành chính không thật sự là điểm mạnh của những kẻ sát nhân – những kẻ đang tham gia vào băng nhóm này”.

Nhưng ở bên ngoài Iraq và Syria, nhiều vấn đề có thể đang được trù tính.

Boko Haram của Nigeria, một nhóm [khủng bố] đã nhận trách nhiệm về hàng trăm vụ giết chóc và bắt cóc ở phía bắc Nigeria, đã nguyện trung thành với ISIS. ISIS đã chấp nhận lời cam kết của nhóm này vào tuần trước.

Để khẳng định liên minh, người phát ngôn của ISIS Abu Muhammad al Adnani đã nói rằng các lực lượng do Mỹ dẫn đầu sẽ không thể kìm hãm được “Vương quốc Hồi giáo”.

“Hôm nay chúng tôi báo cho các bạn tin tức tốt lành về việc mở rộng Vương quốc Hồi giáo đến Tây Phi, bởi vì Caliph [1], cầu mong Thánh Allah phù hộ cho ông, đã chấp nhận lời cam kết trung thành của những người anh em ở Jama’at Ahl al-Sunnah Lil Dawa Wal Jihad [Boko Haram],” Adnani nói, theo tờ Long War Journal. “Chúng tôi chúc mừng những người Hồi giáo và những người anh em du kích (mujahideen) của chúng tôi ở Tây Phi vì lời cam kết trung thành của họ. Chúng tôi cũng chúc mừng cho sự gia nhập của họ vào tiến trình của Vương quốc Hồi giáo”.

Điều này cho thấy mối quan hệ giữa ISIS và Boko Haram trở nên sâu hơn.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan nói các tay súng Boko Haram đã chuyển đến các khu vực chiếm đóng của ISIS để huấn luyện cùng họ.

“Vậy là chúng ta biết về những mối liên kết ở đó. Nhưng ngay cả bây giờ, chúng ta cũng không thể biết được mức độ của những liên kết này, như việc bao nhiêu tiền đang được rót ra, khối lượng vũ khí, loại vũ khí, cũng như quốc tịch của lực lượng phiến quân”, ông Jonathan nói với Sun News. “Ngoại trừ việc huấn luyện, bởi vì một số thành viên của Boko Haram đi huấn luyện trong doanh trại của ISIS và quay trở lại”.

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Ghi chú của người dịch:

[1] Caliph: ám chỉ tới Abu Bakr al-Baghdadi, tức vị vương đồng thời là giáo chủ nối tiếp truyền thống từ Đấng Tiên tri Mohamad và là “lãnh đạo của người Hồi giáo trên toàn thế giới”.