Một chuyên gia về chiến tranh hóa học đã nói rằng những kẻ khủng bố ISIS đang quay trở lại nước Anh có thể thực hiện một vụ tấn công bằng hơi clo tại Tàu điện ngầm London, trong các xe lửa hay tại các trận bóng đá.

Ông Hamish de Bretton-Gordon, một cựu sỹ quan chỉ huy tại Trung đoàn Phóng xạ Hạt nhân Sinh học Hóa chất, lưu ý rằng đã có sự gia tăng đáng kể các loại vũ khí hóa học ở Iraq và Syria – lớn nhất kể từ sau Cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980.

“Rõ ràng là ISIL đang đặt nhiều thời gian và nỗ lực vào huấn luyện những chiến binh thánh chiến của nó trong việc sử dụng clo như một loại vũ khí khủng bố và đặc biệt trong IED (thiết bị nổ tự chế)”, ông viết trên trang 2Paragraghs, trong đó có nhắc tới một tên khác của ISIS.

“Hầu như mỗi chiến binh thánh chiến nước ngoài quay trở lại Mỹ hay Anh đều sẽ được trải qua đào tạo về thứ này và sẽ có hiểu biết nhất định về việc sử dụng hơi clo và những hóa chất độc hại khác như một loại vũ khí khủng bố. Ở nước Anh, có thể mua tới 90 tấn clo mà không cần bất kỳ giấy phép nào”, ông bổ sung.

Xem thêm:

Phát biểu với báo Mirror (Đức), ông de Bretton-Gordon cho biết “rất có khả năng” ISIS sẽ cố gắng thực hiện một vụ tấn công kiểu như vậy.

“Điều này có thể xảy ra trên một xe lửa hay tàu điện ngầm hoặc thậm chí tại một trận bóng lớn”, ông nói.

“Việc có được vũ khí và đạn dược là điều rất khó ở Anh nhưng bạn có thể có tới 90 tấn clo mà không cần bất kỳ giấy phép nào. Trong một không gian giới hạn, nếu bạn thấy đám mây khí màu vàng và xanh và bắt đầu ngửi thấy nó, thì sự hoảng loạn sẽ gây ra một cuộc tàn sát”.

Chỉ cách đây hơn 20 năm, một tổ chức khủng bố ở Nhật Bản, Aum Shinrikyo, đã thực hiện một vụ tấn công bằng hơi độc – sử dụng chất sarin* – trên tàu điện ngầm ở Tokyo, giết chết hơn 13 người.

“Vì vậy, ISIS có thể bắt chước những vụ tấn công bằng hơi độc ở Tokyo tại Mỹ và Anh tương đối dễ dàng … tuy nhiên … Clo không quá độc và những đám mây màu xanh và vàng rất dễ nhận biết và tránh được, đồng thời nó cũng không tồn dư quá lâu, chỉ kéo dài trong vòng vài phút”, ông de Bretton-Gordon cho biết.

Năm ngoái, ISIS đã chiếm được một nhà máy sản xuất clo lớn ở Mosul. Cũng có những lo ngại rằng ISIS có thể đã tiếp cận được với khí mù tạt và sarin.

Hồi đầu tháng, ISIS bị cáo buộc đã tấn công các binh lính Iraq bằng các trái bom chứa đầy hơi clo.

“Nhà nước Hồi giáo có tất cả những vũ khí hóa học này. Mong ước lớn nhất là Mosul, thủ phủ của họ ở Iraq. Việc mất thủ phủ và mất nước khiến họ đành phải rút về Syria”, ông de Bretton-Gordon nói với tờ Mirror.

Tổng thống Syria ông Bashar al-Assad cũng đã bị cáo buộc sử dụng các loại vũ khí hóa học – bao gồm cả chất sarin – trong cuộc nội chiến ở nước này.

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Ghi chú của người dịch:

Sarin, cũng được biết đến theo tên gọi của NATO là GB, (O-Isopropyl methylphosphonofluoridate) là một chất độc cực mạnh, được sử dụng như một chất độc thần kinh. Trong lĩnh vực quân sự, nó được dùng làm vũ khí hóa học và được Liên Hợp Quốc xếp vào loại Vũ khí hủy diệt hàng loạt. Việc sản xuất và tích trữ Sarin bị cấm bởi Hiệp định Vũ khí hoá học năm 1993.

Xem thêm: