Như người ta thường nói, gieo nhân nào gặt quả nấy.

Nhóm khủng bố ISIS kiểm soát phần lớn Syria và Iraq đã không tự nhiên xuất hiện từ thinh không. Một bản tin trong tuần này nói rằng các cựu thành viên Đảng Baath – những người từng phục vụ trong quân đội Iraq của ông Saddam Hussein trước khi chế độ của ông ta bị sụp đổ – đang chiếm ưu thế trong hầu hết bộ phận lãnh đạo cấp cao của ISIS.

Trong những ngày gần đây, ISIS đã có những bước tiến mới tại thủ đô Damacus của Syria, và giờ chỉ họ còn cách chiếc ghế quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad hơn 4km. Thế nhưng, không chắc nhiều tay súng trên mặt đất của nhóm khủng bố này biết rằng những người Iraq tối mật thật sự đang chỉ huy họ ở phía sau chiến tuyến.

Abu Bakr al-Baghdadi, người tự nhận là Vua Hồi giáo của ISIS, được cho là đã bổ nhiệm một số các chỉ huy khu vực – những người từng là các sỹ quan trong quân đội của Baath trước khi Hoa Kỳ xâm lược Iraq vào năm 2003, tờ Washington Post đưa tin. Nhiều cựu viên chức của đảng Baath cũng đã tham gia vào các nhóm khủng bố khu vực như ISIS hay cuộc nổi dậy chống lại các lực lượng của Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2006.

“Tất cả những người ra quyết định đều là người Iraq. Hầu hết họ là cựu sỹ quan Iraq”

– Một cựu phiến quân người Syria nói

“Tất cả những người ra quyết định đều là người Iraq. Hầu hết họ là cựu sỹ quan Iraq. Những sỹ quan người Iraq này là chỉ huy. Họ vạch ra chiến thuật cũng như kế hoạch chiến đấu”, một cựu phiến quân người Syria, đã từng sử dụng tên giả Abu Hamza, nói với tờ báo. “Nhưng những người Iraq không trực tiếp chiến đấu. Họ đẩy những tay súng nước ngoài ra tiền tuyến”.

Xem thêm:

Anh Hamza chỉ rõ rằng anh “đã nhận thấy mình đang bị giám sát bởi một tiểu vương Iraq và đang nhận lệnh từ những người Iraq trong bóng tối, những người đến và đi khỏi chiến trường ở Syria”, tờ báo cho hay. Anh đã miêu tả một trong số những người đàn ông này là một “người đàn ông Iraq đeo mặt nạ” chỉ ngồi lặng lẽ trong suốt vụ tố tụng về việc anh ta bị bắt giữ sau khi anh ta từ chối đi theo các chỉ huy của ISIS tại một cuộc họp năm ngoái. Anh Hamza chưa bao giờ biết được tên của người đàn ông này, nhưng hình như ông ta là một nhân viên tình báo dưới chế độ của ông Saddam.

Vào năm 2003, L. Paul Bremer, người cai trị tạm thời của Mỹ ở Iraq, đã thi hành một luật để triệt phá Đảng Baath. Luật này ngăn không cho hơn 400.000 thành viên của quân đội Iraq tìm kiếm việc làm cho chính phủ và đồng thời từ chối những khoản trợ cấp hưu trí cho họ, nhưng họ được phép giữ lại quyền sở hữu súng.

tuong cua saddam husseinMột lính hải quân Hoa Kỳ xem một bức tượng của Saddam Hussein đang bị kéo đổ ở trung tâm thành phố Bagdhad vào ngày 9/4/2003 (Ảnh: Gamma-Rapho/Getty Images)

Khi ông Baghdadi nắm quyền, “việc tuyển mộ các cựu sỹ quan của Baath trở thành một chiến lược có chủ ý”, tờ Washington Post viết, dẫn lời của các cựu sỹ quan và các nhà phân tích.

Để dễ hình dung, cựu đại tá quân đội Iraq Haji Bakr đã từng là cố vấn thân cận của Baghdadi trước khi ông ta bị giết vào năm 2014, và cựu thiếu tướng Iraq Abu Ali al Anbari hiện đang phục vụ với vai trò đại diện của Baghdadi cho ISIS ở Syria.

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: