Tổ chức Nhà Nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố tại Anh, Đức và Pháp nhân dịp lễ Giáng Sinh, đặc biệt là nhằm vào các khu chợ.

Cư dân mạng đang truyền tay nhau hình ảnh được cho là của IS đăng tải trên các ứng dụng tin nhắn, trong đó có hình Ông già Noel bị trói tay và quỳ gối, đằng sau là một phiến quân đứng ở nơi được cho là phố Regent ở London, Anh.

Một thông báo bằng 3 thứ tiếng: tiếng Anh, Pháp và Đức mang nội dung “Chúng tôi sớm trở lại vào dịp lễ”. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng London có thể tiếp tục là mục tiêu tấn công khủng bố vào mùa lễ hội cuối năm.

Ngoài ra, IS cũng lan truyền hình ảnh những địa điểm nổi tiếng khác tại châu Âu, như Tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, bên cạnh hình ảnh các tay súng khủng bố.

Một tấm áp phích do IS tung ra được lan truyền trên các ứng dụng nhắn tin. (Ảnh: Daily Mail)
Một tấm áp phích do IS tung ra được lan truyền trên các ứng dụng nhắn tin. (Ảnh: Daily Mail)

Tờ Epoch Times, có trụ sở tại Mỹ, cho biết cơ quan tình báo mạng BlackOps Cyber đã ngăn chặn những hình ảnh nói trên vài ngày trước.

Lời đe dọa trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi nhà chức trách Đức hôm 21/11 bắt giữ 6 người Syria bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố sử dụng vũ khí và chất nổ tại nước này. Họ đã bị bắt trong một cuộc đột kích liên quan đến 500 quan chức tại các thị trấn Kassel, Hannover, Essen và Leipzig.

Vụ tấn công của IS tại Berlin vào tháng 12/2016. (Ảnh: Getty)
Vụ tấn công của IS tại Berlin vào tháng 12/2016. (Ảnh: Getty)

IS cũng thực hiện một chiến dịch tuyên truyền tương tự vào dịp Halloween vừa qua, chỉ vài giờ trước khi vụ lao xe vào đám đông ở New York, Mỹ, xảy ra, khiến 8 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phát đi cảnh báo và khuyến cáo công dân Mỹ cần cảnh giác trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại các thành phố Châu Âu, đặc biệt là những mối nguy hiểm trong các sự kiện lễ hội mừng Giáng Sinh và năm mới khi du lịch tới khu vực này.

“Công dân Mỹ nên luôn cảnh giác với khả năng những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố hay cực đoan hóa có thể tấn công mà không dấu hiệu báo trước”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Quỹ truyền thông Wafa, tổ chức được cho là có liên kết với IS, mới đây đăng áp phích có nội dung sẽ tấn công Vatican trong dịp lễ Giáng sinh.

Áp phích có hình một người ngồi trong xe và đang hướng về phía vương cung thánh đường St.Peter ở Vatican, ở trên có chữ “Vatican máu, hãy chờ xem”. Hành động đe dọa này được tổ chức chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm cực đoan trên mạng SITE Intelligence Group (trụ sở Mỹ) phát hiện và công bố.

An Yên (Tổng hợp)