Theo BBC, giới chức an ninh Mỹ vừa cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tổ chức một đợt tấn công mạnh nhất tại Iraq trong vòng 5 tháng qua.

Các phiến quân Hồi giáo huy động súng máy, xe chở bom, tên lửa và xe ủi bọc thép tổ chức tấn công ở nhiều địa điểm phía bắc thành phố Mosul hôm thứ Tư (16/12).

Phần lớn Mosul nằm dưới sự kiểm soát của IS từ hồi năm ngoái.

Tờ Washington Post dẫn lời đại tá Steve Warren, phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ nói: “Đây là cú đấm mạnh nhất mà ISIL (IS) đã ném đến (Iraq) từ mùa hè này, và Peshmerga đã đánh bại chúng”.

Peshmerga là tên của lực lượng dân quân người Kurd. Quân Peshmerga được sự yểm trợ của máy bay liên quân Mỹ-phương Tây đã đánh bật cuộc tấn công kéo dài đến sáng thứ Năm (17/12) và tiêu diệt khoảng 180 phiến quân IS, theo lời giới chức Hoa Kỳ.

Một trong những địa điểm bị IS tấn công là thị trấn Bashiqa thành phố Mosul, nơi mà Thổ Nhĩ Kỳ gần đây gửi quân đặc nhiệm sang huấn luyện dân quân người Kurd gây nên một đợt căng thẳng với chính phủ Iraq.

Tờ New York Times trích lời Chuẩn tướng Mark Odom, quan chức cấp cao của quân đội Mỹ tại Iraq, nói rằng vụ tấn công này có thể là một cuộc công kích phá hoại, tức là IS đang cố ngăn cản kế hoạch tái chiếm Mosul của quân Iraq.

Trong khi đó, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vừa thông qua một nghị quyết nhằm tiêu diệt tài chính của IS.

Một nghiên cứu gần đây ước tính doanh thu hàng tháng của IS là khoảng 80 triệu USD, với 50% đến từ đánh thuế trên lợi tức các hoạt động thương mại ở khu vực tổ chức này đang kiểm soát, cướp bóc, tịch thu đất đai, tài sản, và khoảng 43% đến từ buôn lậu dầu khí. 7% còn lại đến từ buôn lậu ma túy, bắt cóc tống tiền, buôn bán cổ vật, v.v…

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne gọi việc thông qua nghị quyết này là “thời khắc lịch sử”.

Chúng ta sẽ bóp nghẹt việc buôn báo dầu hỏa của Daesh (IS), chấm dứt hoạt động tống tiền, chặn việc bán lậu các cổ vật lịch sử và tấn công đúng những kẻ trung gian mang tiền tới cho quỷ dữ,” ông Osborne nói.

Liên minh châu Âu (EU) tăng cường chia sẻ thông tin trấn áp chủ nghĩa khủng bố

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin liên quan giữa các nước thành viên và hoạt động khủng bố ở nước thứ ba, hy vọng không để tái diễn cuộc tấn công khủng bố giống như ở Paris.

Theo CNA, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU vào hôm thứ Sáu (18/12) đã nhất trí mở rộng chia sẻ thông tin về hoạt động khủng bố, gồm cả phần tử khủng bố nước ngoài thâm nhập vào khu vực Schengen, và chia sẻ thông tin tội phạm nghiêm trọng khác tại hệ thống các nước thứ ba.

Hội nghị Thượng đỉnh cũng nhất trí mở rộng kho tư liệu cảnh sát châu Âu (Europol) và mở rộng quyền viếng thăm kho tư liệu quản lý biên giới quốc tế châu Âu (Frontex).

Các nhà lãnh đạo EU cũng yêu cầu tăng cường hợp tác chống khủng bố và trao đổi thông tin giữa các nước Bắc Phi, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Balkans.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: