Theo một bài báo trong tuần này, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, được cho là đã bị thương trong một vụ không kích do liên minh quốc tế thực hiện hồi tháng trước, và hiện IS đang được dẫn dắt bởi một cựu giáo viên vật lý.

Một cố vấn của chính phủ Iraq, ông Hisham al Hashimi, nói với tờ Newsweek rằng al-Baghdadi, “caliph” của IS (“caliph”: giáo chủ của vương quốc Hồi giáo do IS tự xưng), đã bị thương hồi tháng Ba vừa rồi và hiện không thể giám sát được các hoạt động hàng ngày của IS.

Thủ lĩnh hiện tại của IS là Abu Alaa al-Afari. Abu Alaa al-Afari có lẽ sẽ trở thành nhân vật có tầm quan trọng nhất tổ chức khủng bố này.

Abu Alaa al-Afari là ai?

Cố vấn Hashimi nói “Sau khi Baghdadi bị thương, Afari đã bắt đầu lãnh đạo Daesh (một từ của Ả Rập nói về IS) với sự giúp đỡ của những thủ lĩnh đứng đầu các chi nhánh. Afari sẽ trở thành thủ lĩnh của Daesh nếu Baghdadi qua đời.”

Afari được cho là đang hoạt động tại khu vực al-Hadar thuộc thành phố Mosul ở phía bắc Iraq.

Cố vấn Hashimi cho biết thêm “Đúng thế – quan trọng hơn, thông minh hơn, và có nhiều mối quan hệ tốt hơn. Ông ta là một nhà diễn thuyết giỏi trước công chúng và có uy tín vững chắc. Tất cả các thủ lĩnh của Daesh đều nhận thấy rằng ông ta có sự khôn ngoan, từng trải của một chiến binh thánh chiến, khả năng lãnh đạo và quản lý tốt.”

Không có thông tin gì nhiều về Afari, ngoại trừ những chi tiết mà cố vấn Hashimi đã tiết lộ.

Theo lời ông Hashimi, “Afari là một giáo viên vật lý tại thành phố Tal Afar nằm ở phía tây bắc Iraq, thuộc tỉnh Nineveh. Ông ta có hàng chục ấn phẩm xuất bản và các nghiên cứu về tôn giáo do ông ta thực hiện. Ông ta là một tín đồ của Abu Musaab al-Suri (một nhân vật tuyên truyền tư tưởng cực đoan của al-Qaeda).”

Năm 2010, sau khi một số nhân vật đứng đầu al-Qaeda bị thiệt mạng, Afari được Osama bin Laden chọn để trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda tại Iraq, nơi cuối cùng đặt nền móng cho sự hình thành của IS tại nước này. Afari cũng được cho là đã đến Afghanistan vào năm 1998 trước khi trở thành một nhân vật cấp cao của al-Qaeda.

Thông tin mới về kẻ đã lên kế hoạch thành lập tổ chức IS

Bài báo về Afari được đăng vài ngày sau khi nhật báo Der Spiegel của Đức đã công bố những dữ liệu quan trọng cho thấy một cựu sĩ quan tình báo dưới thời cựu độc tài Iraq Saddam Hussein chính là kẻ chủ mưu đứng sau sự hình thành và bành trướng của IS.

Đó là một người đàn ông có tên là Samir Adb Muhammad al-Khlifawi, một cựu đại tá tình báo từng phục vụ dưới thời ông Hussein và mang mật danh là Haji Bakr. Chính Haji Bakr là người vạch ra một kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết để chiếm lấy khu vực rộng lớn ở miền bắc Syria. Người này đã sử dụng các chiến lược mà hắn đã từng thực hiện dưới thời Hussein: giám sát, gián điệp, ám sát và bắt cóc. Theo tờ Der Spiegel, ““Những gì mà Bakr đã vạch ra trên các trang giấy, từng trang một, với những ô được vẽ và sắp xếp nội dung cẩn thận để phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân, chẳng khác nào bản kế hoạch chi tiết cho một vụ tiếp quản.”

Tờ Spiegel còn cho biết thêm “Đó không phải là một bản tuyên ngôn về đức tin, mà về mặt kỹ thuật nó là bản kế hoạch chính xác để thành lập một ‘Nhà nước Tình báo Hồi giáo’ được vận hành bởi một tổ chức tương tự như cơ quan an ninh tình báo Stasi của Cộng hòa Dân chủ Đức cũ trước đây.”

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hướng Dương biên dịch