Hôm 12/5 (giờ địa phương), 6 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm vào trạm kiểm soát ở thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq.

Kênh truyền hình địa phương As-Sumaria dẫn nguồn tin từ cơ quan pháp luật chính phủ cho biết, nạn nhân của cuộc tấn công này là các quân nhân thuộc cảnh sát liên bang Iraq và đại diện nhóm vũ trang các bộ tộc Ả Rập địa phương.

Vào 7 giờ, hôm 12/5 (giờ địa phương), cuộc bầu cử Quốc hội tại Iraq đã bắt đầu. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi Iraq loại bỏ tổ chức IS. Hơn 7.000 ứng cử viên tranh cử 329 ghế tại Quốc hội. Từ đó, họ sẽ bầu ra Tổng thống, Thủ tướng và chính phủ Iraq mới.

IS tấn công lực lượng an ninh Iraq khiến 6 người thiệt mạng
Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Iraq. (Ảnh: Arab News)

Hãng tin Reuters cho biết, cùng ngày, các tay súng của 2 đảng chính trị người Kurd đã xảy ra xung đột, ở thành phố Sulaimaniya – nằm gần thành phố Kirkuk, trong bối cảnh xuất hiện những cáo buộc về dàn xếp phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội.

IS tấn công lực lượng an ninh Iraq khiến 6 người thiệt mạng
Các lực lượng an ninh người Kurd tuần tra trên đường phố Sulaimaniya, miền Bắc Iraq. (Ảnh: Reuters)

Các thành viên Đảng Liên đoàn người Kurd yêu nước (PUK) đã đấu súng với thành viên Đảng Phong trào Vì sự Thay đổi (Gorran), tuy nhiên chưa có thông tin về thương vong. Gorran cùng ba đảng khác của người Kurd đã cáo buộc PUK gian lận bầu cử.

PUK tuyên bố đã giành được hầu hết số ghế tại tỉnh Sulaimaniya, mặc dù kết quả bỏ phiếu chính thức vẫn chưa được công bố.

IS tấn công lực lượng an ninh Iraq khiến 6 người thiệt mạng
Lực lượng an ninh Iraq sáng 10/5 đã tham gia bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Quốc hội của nước này. (Ảnh: Reuters)

Tối 12/5, các điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Quốc hội đã chính thức đóng cửa. Theo Ủy ban Bầu cử Iraq, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong lần này chỉ đạt 44,52%, mức thấp nhất kể từ năm 2005. Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố sớm, sau khi tất cả điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Tối ngày 22/4, người phát ngôn của IS Abu al-Hassan al-Muhajer đã công bố một đoạn ghi âm cho biết, IS sẽ tấn công các điểm bỏ phiếu tại Iraq trong dịp bầu cử Quốc hội vào tháng 5, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ ai tham gia cuộc bỏ phiếu đều sẽ bị coi là kẻ ngoại đạo.

Ngày 9/12 năm ngoái, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố, quân đội nước này đã giành chiến thắng trước IS, lực lượng từng chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq hồi năm 2014. Tuy nhiên, các phiến quân theo dòng Hồi giáo Sunni đang tăng cường tấn công sau khi nhà nước Hồi giáo tự xưng của họ bị sụp đổ.

Hồng Hạnh