BBC đưa tin, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), vào trưa hôm thứ hai (6/7, giờ địa phương), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm lại quyền kiểm soát thị trấn Ain Issa ở phía bắc Syria, gần thủ phủ Raqqa bị tổ chức này chiếm đóng.

Các chiến binh thuộc lực lượng bảo vệ người Kurd (Kurdish Popular Protection Units- YPG) và quân nổi dậy Syria chỉ mới kiểm soát được thị trấn Ain Issa từ hai tuần trước. Ain Issa chỉ cách căn cứ Raqqa của IS khoảng 50 km về phía bắc và nằm trên tuyến đường chính giữa Raqqa và biên giới Kurdistan.

Cuộc tấn công này của IS xảy ra sau khi Mỹ và liên quân tiến hành 16 đợt không kích nhắm vào căn cứ Raqqa của IS tại Syria.

Sau đó, IS mở cuộc tấn công quy mô lớn ở cả Raqqa và tỉnh Hassakeh, hoàn toàn kiểm soát được thị trấn Ain Issa và các khu vực lân cận vào ngày hôm qua (6/7). SOHR cho biết hàng chục chiến binh người Kurd và binh sĩ nổi dậy đã bị thiệt mạng hoặc bị thương.

Cũng trong ngày hôm qua, IS đã đăng một đoạn video quay cảnh tổ chức này hành hình hai nhà hoạt động vì đã cung cấp thông tin về tình hình ở Raqqa ra bên ngoài.

Minh Trí tổng hợp