Theo Reuters, các phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại phía đông Afghanistan đã sử dụng sóng phát thanh để chiêu mộ các tân binh nhằm xây dựng lực lượng và thay thế vị trí Taliban để trở thành lực lượng đứng đầu trong các nhóm quân nổi dậy Hồi giáo.

Chương trình tuyên truyền của IS có tên gọi “Tiếng nói của Nhà nước Hồi giáo”, kéo dài 90 phút và được phát sóng hàng ngày bằng ngôn ngữ Pashto, với nội dung chủ yếu là các cuộc phỏng vấn, thông điệp và bài hát về IS.

Người dân tại tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan – nơi IS thiết lập căn cứ địa, có thể nghe được chương trình radio này. IS đã kiểm soát một số huyện ở tỉnh này, vốn nằm ngoài tầm kiểm soát của Taliban.

Các quan chức Afghanistan lên tiếng cảnh báo về các chương trình phát sóng của IS có mục đích khuyến khích thanh niên tìm đến xu hướng cực đoan. Họ lo ngại rằng IS đang nhắm vào sự tuyệt vọng ngày càng gia tăng của những người dân Afghanistan vốn đang phải chịu đựng các cuộc xung đột và vật lộn với sự khó khăn kinh tế.

Ông Ahmad Ali Hazrat, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Nangarhar, cho biết: “Hầu hết người dân chúng tôi bị thất nghiệp và chương trình radio này khuyến khích nhiều người gia nhập hàng ngũ IS.” Ông nhấn mạnh rằng, “Hiện giờ IS đang cách thành phố Jalalabad chỉ 7 km, và nếu chính phủ không có hành động sớm thì họ mở rộng việc phát sóng, thậm chí có thể tuyển mộ quân từ thủ đô Kabul.”

Các quan chức tại tỉnh Nangarhar cho biết họ không thể chặn được chương trình phát sóng vì IS thường xuyên thay đổi vị trí phát sóng.

Tại Afghanistan, IS là một lực lượng còn tương đối mới và vẫn còn nhiều tranh cãi về sức mạnh của nhóm phiến quân này. Các quan chức an ninh Afghanistan nói rằng nhiều thành viên của IS tại nước này là những cựu binh Taliban hoặc những người đang tìm kiếm hình thức hoạt động quân sự cực đoan hơn.

Ban Mai tổng hợp