Theo hãng tin AMN, hôm 20/5, các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã rút khỏi các vị trí cuối cùng ở phía nam thủ đô Damascus, Syria.

Tổ chức Quan sát vì nhân quyền Syria cho biết, một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết giữa IS và lực lượng vũ trang Palestine thân chính phủ và Nga. Sau đó, các cuộc giao tranh ở phía nam Damascus đã bắt đầu lắng xuống từ giữa ngày thứ Bảy (19/5).

Ngày 20/5, các nhóm IS cuối cùng đã chấp nhận rời căn cứ tại Trại Yarmouk. Các tay súng đã đốt trụi cơ sở đầu não tại Yarmouk trước khi cùng người thân lên xe buýt đi khỏi đây, theo AFP.

Trong khi đó, các phần tử IS còn sót lại thuộc quận Al-Hajar Al-Aswad đã chấp nhận buông súng đầu hàng và di tản đến vùng sa mạc phía đông Syria.

Người đứng đầu tổ chức Quan sát, ông Rami Abdel Rahman tiết lộ: “Sáu xe buýt đã khởi hành lúc rạng sáng, hướng về phía đông sa mạc Syria”. Hiện vẫn còn hàng chục xe buýt tại Yarmouk phục vụ cho việc tiếp tục di tản.

IS rút khỏi Damascus, thủ đô Syria lần đầu sạch bóng phiến quân sau 7 năm
Đoàn xe buýt tiến vào quận Al-Hajar Al-Aswad để đưa những tay khủng bố IS cùng gia đình rời khỏi phía nam Damascus. (Ảnh: Masdar News)

Những kẻ khủng bố IS cùng người thân sẽ được chuyển đến khu vực rộng lớn Badiya nằm giữa Đông Homs và phía tây Deir Ezzor.

Tuy nhiên, quân đội Syria vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về thỏa thuận đầu hàng của IS trong quận Al-Hajar Al-Aswad.

Các lực lượng của Tổng thống Assad đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào trại Yarmouk và Hajar Al-Aswad cách đây một tháng khiến các tay súng IS mất một phần lớn lãnh thổ.

IS rút khỏi Damascus, thủ đô Syria lần đầu sạch bóng phiến quân sau 7 năm
Quân đội Syria tấn công trại Yarmouk. (Ảnh: AFP)

Với việc giành được các cứ điểm phía nam Damascus từ tay IS, lần đầu tiên sau 7 năm, chính phủ Syria giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực này, kể từ khi xảy ra nội chiến năm 2011.

Sau khi “dọn sạch” IS tại thủ đô, quân đội Syria sẽ lên kế hoạch tấn công vào các tỉnh Al-Quneitra và Dara’a.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: