Theo NBC News, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công vào các du khách nước ngoài tại bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis, Tunisia hôm 18/3 vừa qua.

Tin từ NBC News cho biết, trong một đoạn ghi âm được phát trên một trang web của IS, tổ chức khủng bố này đã thừa nhận hai phiến quân vừa bị thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên là Abu Zakaria al-Tunisi và Abu Anas al-Tunisi. IS gọi họ là “những hiệp sĩ của Nhà nước Hồi giáo”. Tuy nhiên, Reuters lại cho biết trong đoạn ghi âm trên mạng, IS mô tả hai chiến binh này là những “chiến binh thánh chiến” (Mujahideen), nhưng không trực tiếp thừa nhận trách nhiệm vụ này.

Cũng theo Reuters, các lực lượng an ninh tại Tunisia đã xác định danh tính của hai kẻ khủng bố bị tiêu diệt là người Tunisia, tên là Hatem al-Khashnawi và Yassin al-Abidi. Truyền thông địa phương tại Tunisia lại cho rằng vụ tấn công hôm 18/3 vừa qua do nhóm khủng bố “Okba Ibn Nafaa” thực hiện. Tuy nhiên, nhóm này đã từng có những phát ngôn mâu thuẫn trong quá khứ về vai trò và vị trí của nhóm trong tổ chức khủng bố IS.

Các nhà chức trách cho biết, Tunisia đã bắt giữ 4 nghi phạm có liên quan trực tiếp đến vụ án và 5 người khác bị tình nghi gián tiếp liên đới.

Chính phủ Tunisia lo ngại rằng còn rất nhiều phiến quân khủng bố đang ẩn náu tại nước này. Ước tính khoảng 2.500 đến 3.000 người Tunisia đến Iraq và Syria, hầu hết tham gia chiến đấu cho IS. Các phiến quân này có thể đã được đào tạo tại Iraq và Syria để quay trở về thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Tunisia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Tunisia cho biết, số du khách nước ngoài thiệt mạng trong vụ tấn công tại bảo tàng Bardo đã tăng lên 20 người.

Vụ tấn công vào du khách nước ngoài đã gây tổn thất lớn cho nền kinh tế của Tunisia bởi du lịch là một trong những ngành trọng điểm, chiếm 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Chính phủ Tunisia ước tính ngành du lịch có thể thiệt hại khoảng 700 triệu đô-la Mỹ sau vụ tấn công này.

Hướng Dương