Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã nhận đứng đằng sau vụ “khủng bố xe điên” tại quận Mahattan, thành phố New York, Mỹ, khiến 8 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Ngày 2/11 trên tuần báo tiếng Arab Al-Naba của IS, tổ chức này nói rằng đối tượng thực hiện vụ tấn công trên là “một trong những chiến binh” của IS. Tuy nhiên, nhóm Hồi giáo cực đoan này lại không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trước đó, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng cho rằng đối tượng gây ra vụ tấn công tại thành phố New York có quan hệ với IS.

Trả lời phỏng vấn hãng CNN, ông Cuomo cho biết đối tượng này đã bị cực đoan hóa trong nước. Trong khi đó, theo tờ New York Post, các nhà điều tra đã tìm thấy một mảnh giấy viết tay bằng tiếng Arab bên trong xe tải ghi rõ đối tượng này cam kết trung thành với IS. Ngoài ra, các nhà điều tra còn tìm thấy một bức ảnh cờ của IS.

Sayfullo Saipov, thủ phạm thực hiện vụ tấn công bằng xe bán tải (Ảnh: Daily Star)
Sayfullo Saipov, thủ phạm thực hiện vụ tấn công bằng xe bán tải (Ảnh: Daily Star)

Trước đó, vào lúc 15h05 chiều 31/10 (tức 3h05 sáng theo giờ Hà Nội), 8 người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở Hạ Manhattan, New York, Mỹ. Thủ phạm là Sayfullo Habibullaevic Saipov, 29 tuổi, người gốc Uzbekistan nhập cư vào Mỹ hồi năm 2010.

Đối tượng đã lao xe bán tải vào tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở khu vực Hạ Manhattan. Chiếc xe đã lao với tốc độ cao đâm vào nhiều người đi bộ cũng như vào một chiếc xe buýt chở học sinh. Khi lao ra khỏi xe, đối tượng này đã hô “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) và giơ 2 khẩu súng giả. Đối tượng sau đó bị cảnh sát bắn vào bụng và bị bắt giữ.

Trước đó, cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 2/11 thông báo đã tìm thấy người đàn ông Uzbekistan thứ hai có liên quan tới vụ tấn công bằng xe bán tải tại khu Hạ Manhattan hôm 31/10.

Trong thông báo, Trợ lý giám đốc văn phòng FBI phụ trách New York, William Sweeney cho biết đã xác định được vị trí của đối tượng Mukhammadzoir Kadirov và FBI ngừng tìm kiếm thông tin về đối tượng này. Thông báo của FBI được đưa ra chưa đầy 1 giờ đồng hồ sau khi cơ quan này công bố ảnh người đàn ông 32 tuổi trên và kêu gọi người dân cung cấp thông tin về đối tượng này.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Sayfullo Saipov, công dân Uzbekistan, đối tượng tiến hành vụ tấn công trên, phải bị nghiêm trị với mức án tử hình. Ông Trump viết “Chúng ta rất muốn đưa kẻ tấn công tại New York đến nhà tù Guantanamo, song tiến trình pháp lý này sẽ mất nhiều thời gian. Có một biện pháp hợp lý hơn đó là tử hình”.

Tổng thống Trump đưa ra đề xuất giam giữ Saipov tại nhà tù quân sự Guantanamo, nơi đang giam các nghi can khủng bố nước ngoài liên quan đến vụ tấn công khủng bố 11/9. Tuy nhiên, đề xuất này được nhìn nhận là khá phức tạp bởi sẽ nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý trong khi tiến trình đóng cửa nhà tù đang được triển khai.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức đã ra lệnh tăng cường hơn nữa việc “kiểm tra nghiêm ngặt” đối với khách du lịch nước ngoài tới nước này, sau khi xảy ra vụ tấn công ở thành phố New York. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nêu rõ: “Tôi đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa đẩy mạnh thực hiện Chương trình kiểm soát cực độ”.

Thuỳ Linh