Theo Reuters, chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom hôm qua (20/8) tại tòa nhà cơ quan An ninh Quốc gia Ai Cập và tòa án tại thủ đô Cairo khiến 30 người bị thương, trong đó có 8 cảnh sát.

Trên trang mạng xã hội Twitter, những phần tử khủng bố ủng hộ IS thuộc một nhóm tên là Tỉnh Sinai lan truyền một thông báo rằng vụ đánh bom này là để trả thù cho việc nhà cầm quyền Ai Cập đã tử hình 6 thành viên của tổ chức này hồi năm ngoái.

Theo tờ Washington Post, vụ đánh bom bằng xe ô tô đã phá hủy một phần tòa nhà của lực lượng an ninh ở thủ đô Cairo. Tiếng nổ lớn đến nỗi có thể nghe thấy từ khắp các quận của thủ đô. Nhiều người lo ngại rằng các cuộc tấn công vào thủ đô Ai Cập sẽ còn tiếp tục.

Hãy để những cảnh sát và quân đội bỏ đạo, những người đi theo Do Thái, biết được chúng ta là những người không bao giờ quên mối thù,” thông báo của nhóm Tỉnh Sinai viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo BBC, Tỉnh Sinai là tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất tại Ai Cập, đã thề trung thành với IS vào tháng 11/2014. Nhóm này đã tấn công giết hại hàng trăm binh lính quân đội và cảnh sát Ai Cập khi quân đội nước này tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Mursi thuộc nhóm Huynh đệ Hồi giáo vào năm 2013.

Tổng thống hiện tại Abdel Fattah al-Sisi đã thề sẽ loại bỏ nhóm vũ trang này. Ông gọi nhóm này là mối đe dọa lớn tới thế giới Ả Rập và phương Tây.

Minh Trí tổng hợp