Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép hôm 30/4, ở Kabul, thủ đô Afghanistan, làm 25 người thiệt mạng, trong đó có 9 nhà báo.  

IS đang ngày càng gia tăng các vụ tấn công ở Kabul trong những tháng gần đây, sau khi từ chối đề nghị đối thoại hòa bình từ chính phủ Afghanistan.

Theo phát ngôn viên sở cảnh sát Kabul, Hashmat Stanikzai, vụ đánh bom thứ 2 xảy ra khoảng 20 phút sau vụ đánh bom thứ nhất. Kẻ đánh bom cải trang thành nhà báo, trà trộn vào đám đông phóng viên đang tác nghiệp và kích nổ.

Hậu quả của vụ đánh bom kép làm ít nhất 25 người chết, 49 người bị thương. Con số thương vong có thể tiếp tục gia tăng.

Vụ việc này đã bị chỉ trích dữ dội từ Liên Hợp Quốc và Hội đồng Liên minh châu Âu.

Theo Reporters Without Borders, trong số 9 nhà báo bị sát hại, gồm có Trưởng phóng viên ảnh tại Kabul của AFP, Shah Marai, các nhà báo của Radio Free Europe, Afghan broadcasters Tolo News1TV

CEO của AFP, Fabrice Fries, nói: “Thảm kịch này nhắc nhở chúng ta về những nguy hiểm mà các nhà báo phải đối mặt trong quá trình tác nghiệp cũng như vai trò của họ với nền dân chủ và phản ánh sự thật”.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Afghanistan, làm 25 người thiệt mạng
Phóng viên ảnh Shah Marai. (Ảnh: AFP)

Các nhà báo Afghanistan đã thể hiện sự phẫn nộ về vụ việc và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới các đồng nghiệp của mình trên Twitter. Họ cho biết những hành động bạo lực này không thể ngăn chặn tiếng nói của các nhà báo, đồng nghiệp của những người đã mất sẽ tiếp tục đến chiến trường này để đưa tin về các vụ tấn công sắp tới.

Vụ đánh bom kép hôm 30/4 được cho là vụ tấn công khiến số lượng phóng viên, nhà báo làm việc tại Afghanistan thiệt mạng nhiều nhất kể từ năm 2001. Reporters Without Borders cho biết kể từ năm 2016 tới nay, đã có 34 nhà báo đã thiệt mạng ở Afghanistan.

Thu Hương