Theo The Guardian, Tổng Chưởng lý Úc George Brandis cảnh báo rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc ISIS) tại Iraq và Syria đang tìm cách thành lập một nhà nước tương tự ở Indonesia, nơi có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới.

Trong cuộc gặp an ninh cấp cao với các quan chức Indonesia tại Jakarta hôm 21/12, ông Brandis nói IS đã xác định Indonesia là một mục tiêu trong tham vọng lập các nhà nước của chúng ở bên ngoài khu vực Trung Đông.

ISIS có tham vọng tăng cường sự hiện diện và các hoạt động khủng bố ở Indonesia, có thể là trực tiếp hoặc qua các nhóm liên đới,” ông Brandis cảnh báo.

Trả lời báo The Australian, ông Brandis cảnh báo rằng cả Úc và Indonesia đều rất dễ bị công kích bởi chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là hoạt động khủng bố khuyến khích bởi ISIS.

Cảnh báo của ông Brandis được đưa ra sau khi cảnh sát Indonesia triệt phá một âm mưu tấn công tự sát ở thủ đô Jakarta. Chiến dịch truy quét dài ba ngày khắp đảo Java kết thúc hôm Chủ nhật (20/12) đã bắt được 9 nghi phạm, thu giữ nhiều chất nổ và cờ đen của IS.

Theo chuyên gia về đạo Hồi và chính trị Indonesia thì nước này có khoảng gần 300 người đã tới Trung Đông để tham chiến cho các lực lượng khủng bố.

Trong một cuộc gặp khác giữa các Bộ trưởng quốc phòng và Ngoại gia hai nước ở Sydney, Indonesia và Úc đã ký các biên bản nhất trí chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố và hợp tác cùng nhau để chống lại các thông điệp hiểm ác và bạo lực mà ISIS đang phô bày ở Trung Đông, đặc biệt thông qua truyền thông xã hội.

Quan hệ hai nước dưới thời tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull có vẻ tốt hơn nhiều so với người tiền nhiệm Tony Abbott, tới mức mà theo chuyên gia thì sự tiến triển đạt được từ các thỏa thuận chống khủng bố chung này hầu như chỉ có giá trị ngoại giao hơn là về mặt thực tế.

Bộ trưởng Tư pháp Úc Michael Keenan nói rằng Indonesia là quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới nhưng vẫn là một nước đa nguyên, có nền dân chủ sống động và là một mô hình mà cần phải “xuất khẩu” ra các nước khác trên thế giới.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: