Một cuộc điều tra của Sunday Mirror đăng trên tờ Mirror của Anh vào ngày 18/7 đã tiết lộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang xây dựng một căn cứ tại một ngôi làng hẻo lánh của nước Bosnia và Herzegovina (thuộc Nam Tư cũ) tại khu vực đông nam châu Âu.

Theo tờ Mirror, những kẻ khủng bố thuộc tổ chức IS đang bí mật mua đất tại ngôi làng Osve hoang vắng, nằm trên ngọn đồi bao quanh bởi rừng rậm dày đặc, cách thủ đô Sarajevo của Bosnia và Herzegovina khoảng 100 km. Cơ quan an ninh tin rằng ngôi làng này được sử dụng để làm trại huấn luyện binh lính IS và có thể là một căn cứ để phát động tấn công khủng bố vào các nước phương Tây.

Ngôi làng này nằm ở vị trí chiến lược gần Địa Trung Hải, khu vực hoạt động của những kẻ Hồi giáo cực đoan tại Syria, Iraq và Bắc Phi.

Theo các nhà điều tra, trong các tháng gần đây ít nhất 12 binh lính IS đã được huấn luyện ở làng Osve và đã đến Syria tham chiến, trong đó 5 người được cho là đã chết.

Chuyên gia chống khủng bố Dzevad Galijasevic nói: “Rất nhiều người từ làng này đã đi tới Syria và sẽ tiếp tục đi”.

Với vị trí nằm trên đồi, không có cách nào tiếp cận ngôi làng mà không bị phát hiện. Rõ ràng là có mối đe dọa khủng bố ở đây, ông Galijasevic cho biết.

Theo chuyên gia này, tất cả người dân trong làng này dường như đều sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi thánh chiến Hồi giáo (Jihad).

Ngôi làng không được đánh dấu trên bản đồ, con đường lên đồi thì dốc và quanh co, chỉ vừa đủ rộng cho một chiếc xe ô tô có thể đi được.

Nhiều ngôi nhà ở đây bị bỏ hoang hoặc chỉ xây xong một phần. Phóng viên của tờ Sunday Mirror phát hiện nhiều người trong làng mặc trang phục Hồi giáo, tuy nhiên người phiên dịch đã cảnh báo không nên chụp hình vì lý do an toàn.

Theo điều tra, trong số những người mua đất ở làng này gồm có Harun Mehicevic, một kẻ cuồng tín ủng hộ IS khét tiếng, Jasin Rizvic và Osman Kekic hiện đang chiến đấu cho IS tại Syria và lãnh đạo Hồi giáo Izet Hadzic đã bị lực lượng an ninh quốc gia Bosnia và Herzegovina bắt giữ.

Một người dân giấu tên trong làng nói với phóng viên của tờ Sunday Mirror rằng nhiều người địa phương lo ngại khu vực này là “hang ổ của khủng bố”. Anh này nói tuần nào cũng có tiếng súng phát ra từ trong rừng trong thời gian dài, và không biết những người ở đó đang luyện tập hay làm gì khác.

Tôi rất lo lắng khi nghe nói các thành viên của IS đang mua đất. Họ giữ bí mật và tốt nhất là không hỏi gì cả.”

Bosnia là vị trí lý tưởng để những phiến quân Hồi giáo di chuyển bất hợp pháp từ Syria tới Hy Lạp, thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó vòng qua Macedonia và Serbia.

Liên quan tới cuộc chiến chống IS, hôm thứ Bảy (18/7), lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 16 cuộc không kích tại Iraq và 9 cuộc tại Syria, theo tờ The Guardian. Ngày hôm sau (19/7), máy bay liên quân đã thả tờ rơi xuống thành phố Raqqa, căn cứ chính của IS tại Syria, với nội dung “Tự do sẽ tới” bằng tiếng Ả Rập.

Cũng trong ngày hôm qua, dưới mặt đất, lực lượng phòng vệ người Kurd YPG cũng thực hiện tiến công ở miền bắc Syria, tới vị trí cách căn cứ Raqqa của IS khoảng 48km.

Minh Trí tổng hợp