Theo Reuters, hôm qua (19/4), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung lên mạng một video chiếu cảnh các phiến quân bắn và chặt đầu khoảng 30 người Ethiopia theo đạo Cơ đốc giáo tại Lybia. 

Hiện Reuters chưa thể xác minh tính xác thực của đoạn video nói trên. Tuy nhiên, vụ việc lần này đã cho thấy IS ngày càng bành trướng và mở rộng phạm vi hoạt động từ Iraq, Syria sang Lybia.

map-mideast-region-624

Trong đoạn video, các phiến quân IS đã gọi những tín đồ Cơ đốc giáo là “các chiến binh thập tự chinh” có nhiệm vụ sát hại những người Hồi giáo. Video cho thấy cảnh một nhóm khoảng 15 người bị chặt đầu trên bãi biển và một nhóm khác có số lượng tương tự bị bắn vào đầu tại một bãi đất.

Video kết thúc với lời cảnh báo các tín đồ Cơ đốc giáo sẽ không đảm bảo được tính mạng trừ khi họ chuyển sang đạo Hồi hoặc đóng một khoản tiền đặc biệt theo quy định của kinh Koran.

Các nhà chức trách Lybia chưa có bất kỳ bình luận nào về vụ việc. Trong khi đó, chính phủ Ethiopia cho biết họ vẫn chưa thể xác minh liệu những người bị hành quyết trong đoạn video này có phải là công dân nước này không. Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Ethiopia đã lên án rằng đây là một “hành động tàn bạo.”

Hướng Dương tổng hợp