Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lùng sục từng nhà tại các ngôi làng ở phía nam thành phố Mosul (Iraq), bắt người dân phải đi bộ hàng dặm vào thành phố để sử dụng họ làm lá chắn sống khi các lực lượng của chính phủ đang tiến gần trận địa này.

Hãng tin AP dẫn lời các nhân chứng cho biết cảnh hỗn loạn đã xảy ra trong tuần qua khi hàng trăm người bị bắt ra khỏi nhà mà không có thời gian chuẩn bị đồ đạc và bị dồn về hướng bắc qua đồng bằng Ninevah để vào thành phố, nơi IS đã phòng thủ kiên cố để đối phó với cuộc tấn công của quân chính phủ.

Một nhân chứng có tên Ahmed Bilal Harish cho biết “IS đã chĩa súng và bắt tất cả chúng tôi ra khỏi nhà và nói sẽ đưa chúng tôi về Mosul với họ. Họ nói nếu không đi với họ thì chúng tôi là những người không đáng tin.”

AP cho biết ông Ahmed Bilal Harish và gia đình đã trốn thoát được khi một vụ không kích khiến các tay súng của IS bị phân tán trong khi đang dồn người dân từ thị trấn Shura đến Mosul với quãng đường dài khoảng 40 km.

“Chúng tôi đã có 2 sự lựa chọn: Một là chúng tôi có thể bị giết bởi IS, hai là chết trên đường đi, do đó chúng tôi đã chạy trốn,” nhân chứng trên cho biết. Gia đình giờ đang sống trong một trại do chính phủ kiểm soát.

Những người khác ở khu vực Shura khác cũng cho biết IS chỉ cho mọi người vài phút để rời đi và nói rằng bất kỳ ai chậm bước sẽ bị trừng phạt. Một gia đình bị bắt phải rời đi giữa bữa ăn, ít nhất một người bị chết trên đường vì đau tim.

Tướng Alaa Mehsin, chỉ huy Sư đoàn 15 của Quân đội Iraq, cho biết các tay súng IS đã rút lui để tăng cường phòng thủ ở Mosul trước cuộc tấn công sắp tới của chính phủ Iraq nhằm chiếm lại thành phố. Ông cho biết IS đã dùng hàng trăm thường dân làm lá chắn sống và đã giăng bẫy mìn để làm chậm cuộc tiến quân của quân đội.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền cho biết các tay súng IS đã quét qua các thị trấn và làng mạc ở phía nam Mosul trong tuần qua, giết hại những người mà chúng lo sợ có thể nổi dậy chống lại và bắt những người khác phải sơ tán.

Tại một ngôi làng phía nam Mosul, các lực lượng của Iraq đã phát hiện thi thể của 70 người dân đã bị bắn chết, và IS dường như cũng đã sát hại 50 cựu cảnh sát Iraq bị giam giữ trong một tòa nhà gần thành phố.

Các lực lượng của Iraq đã tiến về phía Mosul từ nhiều hướng kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu vào ngày 17/10. Dự kiến sẽ mất vài tuần, nếu không nói là vài tháng, để chiếm lại thành phố lớn thứ hai của Iraq sau khi thành phố này rơi vào tay những kẻ cực đoan vào mùa hè năm 2014.

Trong 2 ngày qua, lực lượng đặc nhiệm của Iraq đã chuyển hơn 1.000 người ra khỏi các ngôi làng phía đông của Mosul mà IS gần đây đã chiếm lại, và đưa họ vào một trại an toàn gần đó.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết khoảng 9.000 người đã được di dời kể từ khi chiến dịch Mosul bắt đầu.

Theo các quan chức tình báo Iraq, các chỉ huy của IS đã rút khỏi Mosul khi chiến dịch bắt đầu, nhưng kể từ đó khoảng 200 tay súng đã được gửi từ Syria vào Iraq.

Quân đội Mỹ, hiện đang hỗ trợ cho các cuộc không kích và cả các cuộc tấn công trên bộ, ước tính có khoảng 3.000-5.000 chiến binh IS đang bảo vệ thành phố Mosul, và 1.500-2.500 tay súng khác ở vành đai ngoài.

Hạo Nhân

Xem thêm: