Tổ chức khủng bố IS nhắm mục tiêu vào các quốc gia châu Âu bằng những video khiến họ tin rằng mình có thể trở thành anh hùng như nhân vật của Bruce Willis trong loạt phim “Die Hard”.

Viện An ninh và Khủng bố có trụ sở tại Chicago cho biết có khoảng 1.400 đoạn video, không nhất thiết tất cả nội dung đều là về Hồi giáo, được IS phát hành trong khoảng thời gian từ 2013-2016. Viện cũng tiến hành dự án nghiên cứu tập hợp tất cả cơ sở dữ liệu từ những người đã bị điều tra tại Mỹ vì các hoạt động liên quan đến IS.

Hình ảnh trong video tuyên truyền của IS. (Ảnh: Zing News)
Hình ảnh trong video tuyên truyền của IS. (Ảnh: Zing News)

AP dẫn lời Robert Pape, điều hành viện an ninh trên cho biết “Nhóm khủng bố IS dựng video dựa trên kịch bản tương tự như trong Wonder Woman, khi một người khám phá dần những năng lực của bản thân qua một hành trình trở thành anh hùng một cách không chủ ý”.

Tổ chức này “đầu tư” rất nhiều công sức trong việc tuyển dụng, nhắm đến người phương Tây, đặc biệt là những thành phần mới cải sang đạo Hồi, bằng những video công phu về hình tượng anh hùng.

Theo nghiên cứu, có tới 83% người theo và không theo đạo Hồi đã xem những video của IS. (Ảnh minh họa)
Theo nghiên cứu, có tới 83% người theo và không theo đạo Hồi đã xem những video của IS. (Ảnh minh họa)

Cách tuyển mộ của nhóm IS thu hút nhiều người xem video của họ, và nhiều nhóm khủng bố khác trên thế giới cũng nhanh chóng học tập phương thức này. Nghiên cứu cho thấy al-Qaeda ở Syria đang bắt chước cách tiếp cận các chiến binh của IS.

Ngành tình báo cho rằng đây không phải là phương pháp tuyển mộ mới mẻ. Rita Katz, giám đốc SITE Intelligence Group chuyên theo dõi tin nhắn của các nhóm chiến binh, nói rằng: “Có sự khác biệt lớn giữa hai khái niệm anh hùng tôn giáo và anh hùng Hollywood”. Bà bổ sung rằng thông điệp trong các video tuyển mộ này là tử vì đạo, và nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đối với bất cứ ai.

Theo ông Robert Pape, người phương Tây tham gia nhóm khủng bố IS không phải vì niềm tin vào Hồi giáo, mà bởi những thông điệp về đề cao chủ nghĩa cá nhân.

An Yên

Từ Khóa: