Theo Reuters, hôm qua (16/11), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung một đoạn video cảnh báo rằng những nước tham gia vào các cuộc không kích chống lại IS tại Syria đều sẽ “chịu chung số phận” như nước Pháp, đồng thời đe dọa tấn công thủ đô Washington của Mỹ.

Reuters cho biết mặc dù chưa thể xác minh tính xác thực của đoạn video ngay lập tức, nhưng những hình ảnh trong video này cho thấy có thể nó được thực hiện bởi các phiến quân IS tại tỉnh Salahuddine, nằm ở phía bắc thủ đô Baghdad, Iraq.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ không đưa ra bình luận nào về đoạn video, nhưng nói rằng họ không nhận được thông tin nào cảnh báo về một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan cảnh báo rằng, nhiều khả năng, IS đã lên kế hoạch sẵn sàng tấn công Mỹ và các nước khác.

Theo ông Brennan, rất có khả năng IS đã lên kế hoạch tấn công Paris từ nhiều tháng trước nhằm đảm bảo rằng chúng có đủ “nhân lực, vũ khí, chất nổ, và đai thuốc nổ tự sát”. Ông cho rằng vấn đề chính nằm ở chỗ có quá nhiều người từ Syria trở về châu Âu, trong đó có cả những kẻ Hồi giáo cực đoan trà trộn vào, khiến các cơ quan tình báo châu Âu trở nên bị “quá tải”.

Phát biểu vào ngày hôm qua, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết chính phủ Anh quyết định tăng cường khả năng phòng thủ của nước này trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều âm mưu tấn công khủng bố. Cụ thể, chính phủ Anh sẽ tăng số lượng nhân viên cơ quan tình báo lên 15% và chi ngân sách cho việc đảm bảo an ninh hàng không nhằm chống lại các âm mưu tấn công của IS tại Syria.

Trong kế hoạch xem xét mở rộng khả năng quốc phòng và an ninh trong vòng 5 năm tới, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 23/11, chính phủ Anh sẽ tuyển thêm 1.900 nhân viên làm việc tại các cơ quan tình báo MI5, MI6 và cơ quan tình báo điện tử GCHQ.

Anh quốc cũng lên kế hoạch thực hiện một sự thay đổi trong việc giám sát an ninh hàng không sau khi xảy ra vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập, hồi tháng trước. Ông Cameron nói rằng ông đã lên kế hoạch tăng hơn gấp đôi ngân sách cho an ninh hàng không (ở mức hiện tại là 13,7 triệu USD/năm) trong vòng 5 năm tới.

Ban Mai tổng hợp