Theo BBC, hôm qua (22/5), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đứng sau một vụ đánh bom tự sát tại một nhà thờ Hồi giáo dòng Shia ở Ả Rập Saudi, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng.

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trong những năm gần đây tại quốc gia Ả Rập lớn nhất vùng Vịnh.

Các nhân chứng cho biết, hơn 150 người đang cầu nguyện khi vụ nổ lớn xảy ra tại nhà thờ Imam Ali ở làng al-Qadeeh, thuộc tỉnh Qatif, phía tây Ả Rập Saudi.

Chi nhánh Saudi của IS, thành lập hồi tháng 11 năm ngoái, tuyên bố đây là vụ tấn công đầu tiên của IS tại Ả Rập Saudi.

Reuters cho biết, nhóm giám sát SITE, có trụ sở tại Mỹ, đã đưa tin trên trang Twitter của nhóm rằng, trong nội dung bản tuyên bố, IS đã nêu rõ danh tính người thực hiện vụ đánh bom liều chết là Abu Amer al-Najdi. IS cũng đe dọa sẽ không ngừng thực hiện các vụ tấn công khủng bố cho đến khi nào những người Hồi giáo dòng Shia bị đuổi ra khỏi bán đảo Ả Rập.

IS tuyên bố đứng sau vụ đánh bom tự sát tại một nhà thờ Hồi giáo ở Ả Rập Saudi (Nguồn: Twitter)

Abu Amer al-Najdi, người thực hiện vụ đánh bom liều chết bằng cách đeo đai thuốc nổ quấn quanh người (Nguồn: Twitter)

Bộ trưởng Bộ Y tế của Ả Rập Saudi đã phát biểu trên truyền hình rằng ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương trong vụ đánh bom tự sát này.

Vị trí làng al-Qadeeh trên bản đồ (Nguồn: YouTube)
Vị trí làng al-Qadeeh trên bản đồ (Nguồn: YouTube)

Trong một thông điệp được công bố hôm 14/5, thủ lĩnh IS, của thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi, cũng đã đề cập đến chiến dịch không kích gần đây của Ả Rập Saudi chống lại các phiến quân Hồi giáo dòng Shia ở Yemen và đe dọa rằng sẽ không để yên cho các nhà lãnh đạo tại quốc gia này.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, Baghdadi cũng đã kêu gọi các cuộc tấn công nhắm vào các nhà lãnh đạo thuộc dòng Hồi giáo Sunni của Ả Rập Saudi, vốn đã từng tuyên bố IS là một tổ chức khủng bố, tham gia vào các cuộc không kích chống lại IS và đồng thời huy động các giáo sĩ hàng đầu tại nước này tố cáo các tội ác của IS.

Video hiện trường vụ đánh bom tự sát:

Hướng Dương tổng hợp