Theo BBC, truyền thông và giới chức Syria thông báo nhiều vụ đánh bom nổ ra vào sáng Chủ nhật (21/2) tại hai thành phố lớn của nước này khiến ít nhất 140 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Ước tính ban đầu cho thấy một vụ đánh bom kép gây chết người ở thành phố Homs làm thiệt mạng 57 người trước khi một loạt những vụ nổ sau đó trong ngày xảy ra ở khu nhà thờ Hồi giáo dòng Shia Sayeda Zeinab, phía nam thủ đô Damascus, giết chết ít nhất 83 người.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố thực hiện các vụ tấn công trên.

Các vụ nổ bom đẫm máu xảy ra trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày  nói rằng chiến sự giữa quân đội chính phủ và những nhóm đối lập Syria có thể chấm dứt trong vòng vài giờ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm Chủ nhật (21/2) cho biết đã đạt được một “thỏa thuận tạm thời” với Nga hướng tới lệnh ngừng bắn trong cuộc nội chiến đã kéo dài sang năm thứ 5 ở Syria, tuy nhiên bạo lực vẫn tiếp diễn không hề suy giảm trên khắp toàn quốc.

Nga thì dè dặt hơn với thông báo cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với ông Kerry để thảo luận về điều mà họ gọi là “những phương thức để chấm dứt chiến sự ở Syria.”

Hai nhà ngoại giao Mỹ và Nga sẽ phải thuyết phục những đồng minh của họ ở Syria ký vào thỏa thuận này. Moscow hậu thuẫn lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà lâu nay Washington phản đối nắm giữ quyền lực.

Cả ông Kerry và Lavrov không ai công bố chi tiết thỏa thuận sơ bộ này.

Vụ đánh bom của IS nổ ra khá bất ngờ khi mà quân chính phủ Syria đang tấn công các nhóm nổi dậy và cả khủng bố IS ở thành phố Aleppo, nằm phía bắc Syria.

Cuộc nội chiến Syria càng trầm trọng và khó giải quyết khi có sự xuất hiện và lớn mạnh của IS ở Syria từ năm 2014.

Các mục tiêu tấn công của IS tại Homs và Sayeda Zeinab là nhắm vào các nhóm sắc tộc Shia và Alawite, những dòng người Hồi giáo bị thành viên Sunni cực đoan của IS thù ghét.

Hồi tháng tháng này, IS cũng tuyên bố thực hiện một vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Damascus khiến 71 người thiệt mạng.

Minh Trí tổng hợp