Ngày 25/7, các phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện các vụ đánh bom liều chết ở Syria khiến 215 người thiệt mạng và 180 người bị thương.

Trang Independent đưa tin, các tay súng đã tấn công một số ngôi làng ở Suweida, thủ phủ của tỉnh Sweida, Tây Nam Syria.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) tại thành phố Sweida, có 4 vụ nổ đã xảy ra, một trong số đó được thực hiện bởi kẻ đánh bom xe máy vào sáng sớm ngày 25/7.

Hãng thông tấn Syria cho biết thêm, 2 phiến quân đã bị lực lượng an ninh hạ và 1 kẻ tấn công bị bắt trước khi kích bom nổ.

Người đứng đầu cơ quan y tế Sweida nói, các cuộc tấn công khiến ít nhất 215 người thiệt mạng và khoảng 180 người bị thương, trong đó có nhiều dân thường. Đây có thể coi là đợt tấn công đẫm máu nhất của IS ở Syria.

Lực lượng quân đội chính phủ Syria sau đó đã đẩy lùi các cuộc tấn công của IS. Người đứng đầu thành phố Sweida, ông Amer al-Eshi, thông báo: “Thành phố hiện giờ đã an toàn trở lại”.

Ngay sau khi các vụ tấn công liên tiếp xảy ra, tổ chức khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm, khẳng định các tay súng thánh chiến đã tấn công vào các vị trí an ninh và mục tiêu chính phủ của thành phố Suwayda. Sau khi hết đạn, chúng chuyển sang kích nổ đai bom trên áo khoác.

Cuộc tàn sát diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành chiến dịch tấn công, đuổi IS ra khỏi một khu vực nhỏ ở tỉnh Sweida và Cao nguyên Golan gần đó.

Đợt tấn công của IS diễn ra trong bối cảnh lực lượng khủng bố này đang thất thế, mất gần hết lãnh thổ mà chúng kiểm soát ở Syria trước đó. Sau khi mất các thành trì ở phía đông Syria hồi năm ngoái, IS đã thực hiện nhiều đợt tấn công ở các khu vực sa mạc.

Cùng ngày, vụ đánh bom tự sát khác xảy ra tại một chợ rau quả khiến 38 người thiệt mạng và khoảng 30 người khác bị thương, kênh truyền hình Ikhbariya đưa tin. Video ghi lại lại hiện trường cho thấy thi thể nạn nhân nằm la liệt dưới đất, xe cộ hư hại nặng nề.

An Yên

Từ Khóa: