Theo tờ Bangor Daily News, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thành lập các cơ quan để quản lý “chiến lợi phẩm” như nô lệ nữ, các mỏ dầu khí, cổ vật, … và một ban bệ chính phủ giúp họ có thể quản lý một khu vực rộng lớn từ Syria tới Iraq.

Đây là những gì Reuters kết luận khi xem xét một số tài liệu mà Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ thu giữ được trong cuộc vây ráp hồi tháng 5 ở Syria.

Bộ máy hành chính của IS có các chức vụ  và pháp luật dưới dạng luật Hồi giáo.

Các quan chức Mỹ nói rằng các tài liệu này giúp họ hiểu sâu thêm về một nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan mà khả năng trong việc kiểm soát hiệu quả một khu vực lãnh thổ rộng lớn, từ hành chính, tài chính đến quân sự đã làm nhiều chuyên gia phải ngạc nhiên.

Về mặt hành chính, mỗi hội đồng Hồi giáo (diwan) tương đương mới một bộ trong chính phủ. IS có các hội đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên như khai thác dầu khí và buôn bán lậu cổ vật từ các thành cổ. Ngoài ra còn có các hội đồng chuyên về chiến lợi phẩm chiến tranh như tù nhân và nô lệ.

Quan chức Mỹ nói rằng việc nghiên cứu tài liệu trên giúp liên quân phương Tây chống IS tìm ra được các yếu điểm của quân khủng bố. Mỹ và các đồng minh đã dùng máy bay không kích để làm suy yếu các cơ sở khai thác dầu khí, nguồn thu tài chính chủ yếu của IS và tiêu diệt các nhân vật chủ chốt trong tổ chức này.

Nguy hiểm hơn, có các báo cáo cáo buộc rằng IS cho phép thu hoạch và buôn bán nội tạng tù nhân còn sống.

Trong một cuốn sách có tên “Từ Quy định của Đấng sáng tạo về tù nhân và nô dịch hóa” mà Reuters gần đây có được, đã cho thấy một số quy tắc mà IS áp dụng trong việc quản lý tù nhân và nô lệ. Trong đó có các quy định về nô dịch những phụ nữ “ngoại đạo” mà nhóm này bắt được, bao gồm luật cho phép các chiến binh có thể hãm hiếp nô lệ.

Reuters không thể xác thực một cách độc lập tính chính xác của các tài liệu này và cho biết thêm rằng đây chỉ là một phần nhỏ trong những gì mà lực lượng Mỹ thu được, bao gồm có một lượng lớn ổ cứng máy tính, bộ nhớ ngoài, CD, DVD và giấy tờ các loại.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: