Theo Fox News, hôm 1/4, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể sử dụng máy bay không người lái để phun chất thải hạt nhân tại khắp các thành phố ở các nước phương Tây.

Tờ Daily Telegraph của Vương Quốc Anh đưa tin các nhà lãnh đạo thế giới ngày càng lo ngại rằng IS có thể đang tìm mua những máy bay không người lái để thực hiện tấn công bằng bom theo phương cách trên tại các đô thị lớn. Hành vi tấn công này có thể giết chết hàng ngàn người.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng khả năng IS đang nắm giữ các vật liệu hạt nhân là “đã quá rõ ràng”. Do đó, ông đã có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp và Trung Quốc để bàn về kế hoạch đối phó với một cuộc tấn công như thế bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 4 tại Washington, diễn ra trong hai ngày từ 31/3-1/4.

Cảnh báo của ông Cameron về khả năng IS tấn công bằng máy bay không người lái được đưa ra một ngày sau khi ông thông báo tại hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân rằng Anh quốc có kế hoạch thuê thêm 1.000 cảnh sát vũ trang và triển khai các đơn vị chống khủng bố ở các thành phố bên ngoài London để giúp chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào.

Giới chức Mỹ lo sợ rằng những kẻ khủng bố cực đoan có thể tìm cách đánh cắp vật liệu phóng xạ từ một cơ sở y tế và được bán thông qua “dark web” (những trang web của tội phạm), rồi sau đó lén chuyển vào Anh và các nước phương Tây khác.

Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4 tại Washington (Mỹ) hôm 1/4 tái khẳng định cam kết ngăn chặn việc để các loại vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Ngọc Tâm tổng hợp