Tờ Daily Mail hôm 1/12 đưa tin Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã tung một phim ngắn bằng tiếng Ả rập và tiếng Anh, đe dọa tấn công nước Mỹ. 

Đoạn video mới được cắt từ phim tuyên truyền “Ngọn lửa Chiến tranh II: Cho đến giờ cuối” (Flames of War II: Until the Final Hour), được IS phát tán thông qua các nền tảng chia sẻ như Youtube và Google Drive. Tổ chức này thông báo những phần tử ủng hộ IS có thể tải bản phim đầy đủ bằng tiếng Ả Rập lẫn tiếng Anh.

Đoạn video hiển thị cảnh bom rơi xuống nước Mỹ. Những địa điểm từng bị tấn công khủng bố như thành phố New York (đâm xe tải cuối tháng 10/2017, làm 8 người thiệt mạng) và bang Florida (xả súng vào tháng 6/2016, làm 49 ngườI thiệt mạng) đã xuất hiện trong đoạn video. Ngoài ra, đoạn phim còn có cảnh những tù nhân của bọn IS đang đào hố.

ảnh: Daily Mail

Đặc biệt, tổ chức khủng bố này còn tiếp tục tuyên bố Stephen Paddock, hung thủ gây ra vụ thảm sát ở Las Vegas hôm 1/10, là đối tượng ủng hộ IS, mặc dù không đưa ra các bằng chứng chứng minh.

Ngày 1/10, với 17 khẩu súng, Paddock (64 tuổi), đã đập vỡ cửa sổ từ phòng khách sạn của mình ở tầng 32 khách sạn Mandalay Bay, Las Vegas rồi xả đạn xuống khoảng 20.000 người đang xem đại nhạc hội ở đại lộ bên dưới. Vụ xả súng đã cướp đi sinh mạng của 59 người.

Stephen Paddock, thủ phạm vụ xả súng ‘đẫm máu’ tại Las Vegas hôm 1/10 (Ảnh: Daily Star)

Theo Daily Mail, phim tuyên truyền mới của IS là phần tiếp theo của bộ phim năm 2014, đe dọa tiến hành “một vụ tàn sát” nếu Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục triển khai thêm quân đến Iraq.

Ngoài đe dọa tấn công Mỹ, đoạn video cũng nhắc đến lực lượng IS ở tỉnh Sinai, Ai Cập.

Hôm 24/11, lực lượng phiến quân được cho là một chi nhánh của IS tại Ai Cập đã tấn công nhà thờ ở Bắc Sinai, khiến 311 người chết trong đó có trẻ em và khiến 128 người khác bị thương.

Nhà thờ Hồi giáo bị tấn công ở thành phố Arish, Ai Cập. (Ảnh: independent.co.uk)

Những kẻ tấn công chia nhau ra đứng ở cửa chính và bao vây 12 cửa sổ của ngôi đền trước khi kích hoạt một quả bom và xả súng trường tự động vào các nạn nhân. Để tăng tính sát thương, chúng còn chặn các lối thoát và đốt cháy hàng loạt ô tô của những người đến cầu nguyện đỗ bên ngoài.

Vụ tấn công đã lên kế hoạch hết sức kỹ lưỡng. Chúng hét lớn “Allahu Akbar” (Thánh Allah Vĩ đại) khiến đám đông giẫm đạp lên nhau và tìm cách nhảy ra khỏi cửa sổ để thoát thân. Tuy nhiên, khi các nạn nhân bỏ chạy, họ đã rơi vào một cái bẫy đã sắp sẵn và bị thảm sát thương tâm.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm, tuy nhiên quân đội Ai Cập đã chiến đấu với lực lượng liên minh Hồi giáo thân IS từ lâu.

Cảnh tượng thương tâm bên trong nhà thờ sau khi bị tấn công. (Ảnh: Reuters)

Đoạn video xuất hiện trong bối cảnh IS đang mất dần lãnh thổ ở Syria và Iraq, đồng thời, cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc trước việc IS có thể đang chuyển hướng tập trung sang Đông Nam Á.

Thùy Linh