Theo Reuters, hôm thứ Bảy (5/12), Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu tập Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức rút hàng trăm binh lính đang được điều động khu vực phía bắc Iraq, gần thành phố Mosul hiện do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Trong một thông cáo, Bộ này viết: “Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ Iraq mà không thông báo cho chính quyền trung ương Baghdad, và Iraq coi sự hiện diện này là ‘một hành động thù địch'”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng việc huy động này là một công tác thường lệ và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã dựng trại gần Mosul từ gần một năm trước với sự phối hợp của nhà chức trách Iraq.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết họ đã báo trước cho Mỹ và các nước khác trong liên minh về vụ điều quân mới này.

Phiến quân IS chiếm thành phố Mosul từ tháng 6/2014. Các chiến dịch tấn công nhằm chiếm lại Mosul của quân lực Iraq luôn bị trì hoãn vì họ buộc phải điều quân chiến đấu đên một địa điểm nào đó khác.

Chính phủ Iraq kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ trong việc cung cấp vũ khí, tư vấn và huấn luyện quân chống IS, nhưng từ chối hầu hết các hình thức can thiệp trực tiếp.

Ông Davutoglu nói rằng doanh trại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nằm cách Mosul 30km, được dựng lên theo yêu cầu và hợp tác với Bộ Quốc phòng Iraq. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã huấn luyện hơn 2.000 dân quân Mosul, đóng góp cho việc giải phóng thành phố này khỏi tay khủng bố.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ điều động binh sĩ lần này là một phần của một vụ luân chuyển bình thường các lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện quân địa phương, trong khi Tổng thống Iraq Fouad Massoum thì mô tả đây là một hành động “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Giới chức Mỹ nói rằng vụ điều quân này không nằm trong kế hoạch của liên minh chống IS mà là vấn đề của thoả thuận riêng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq.

Minh Trí tổng hợp