Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 9/7 đã tới Mosul để chúc mừng các lực lượng của chính phủ đã giải phóng thành phố này sau 9 tháng tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của văn phòng thủ tướng Iraq cho biết: “Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, (Thủ tướng) Haider al-Abadi, đã đến thành phố (Mosul) vừa được giải phóng và chúc mừng những người lính anh hùng và người dân Iraq vì chiến thắng vĩ đại này này”.

Truyền hình nhà nước Iraq cho thấy Thủ tướng Abadi đã đặt chân đến Mosul – thành phố lớn thứ 2 của nước này.

Trước đó trong ngày, quân đội Iraq đã giương cao quốc kỳ trên bờ sông Tigris ở Thành cổ tại Mosul – đánh dấu sự thất thủ của IS sau 3 năm chiếm cứ thành phố này làm trụ sở của mình.

Cuộc chiến Mosul đã phá hủy phần lớn thành phố này, gây thiệt mạng cho hàng nghìn dân thường và khiến gần 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các lực lượng của chính phủ Iraq cũng chịu tổn thất nặng nề.

Mặc dù đã giải phóng xong Thành cổ tại Mosul, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn nghe thấy tiếng các cuộc không kích và đấu súng tại những con phố nhỏ. Phát ngôn viên của Thủ tướng Abadi cho biết sẽ chưa tuyên bố chiến thắng chính thức chừng nào một vài tay súng IS còn lại chưa bị quét sạch khỏi Mosul.

Tuy nhiên, các thành viên của lực lượng liên quân chống IS tại Iraq như Pháp và Anh đã ăn mừng chiến thắng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twetter: “Mosul đã được giải phóng khỏi tay IS: Pháp xin bày tỏ lòng kính trọng đối với tất cả những người đã sát cánh cùng quân đội chúng tôi, góp phần vào chiến thắng này”.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói: “Tôi xin chúc mừng Thủ tướng Abadi và các lực lượng của Iraq đã chiến đấu bằng lòng dũng cảm tuyệt vời và dành tâm huyết chống lại một đối thủ tàn bạo”.

Từ Washington, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Michael Anton cho biết Mỹ vẫn đang theo dõi tình hình.

Các lực lượng của liên quân chống IS bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay IS vào tháng 10/2016 và đến ngày 29/6 đã chiếm được nhà thờ Hồi giáo 850 tuổi al-Nuri, nơi IS tuyên bố thành lập 3 năm trước. Khi đó Thủ tướng Abadi tự tin tuyên bố rằng việc giải phóng nhà thờ này là sự kiện “kết liễu IS”.

Tại một số khu vực bị tàn phá nặng nề nhất ở Mosul, hầu như không còn tòa nhà nào không bị hư hại.

Liên Hợp Quốc dự tính chi phí để sửa chữa cơ sở hạ tầng cơ bản ở Mosul sẽ lên đến hơn 1 tỷ USD.

Giới phân tích cảnh báo rằng việc giành lại Mosul từ tay IS không có nghĩa là cuộc chiến chống IS đã hết, vì tổ chức khủng bố này vẫn còn căn cứ ở Syria, và thậm chí vẫn được coi là một mối đe dọa toàn cầu.

Hạo Nhân

Xem thêm: